Người dân phát hiện tại nơi cá chết trên sông Hinh (Phú Yên), nước có màu đen, bốc mùi nặng.

Chiều ngày 17/5, ông Đặng Đình Toại – Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh (Phú Yên) xác nhận có tình trạng cá chết trên đoạn sông chảy qua thôn Tuy Bình, xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh, theo thông tin trên báo Người Lao Động.

Hiện tượng cá chết trên sông Hinh được phát hiện vào từ chiều ngày 15/5. Tại những nơi cá chết, nước có màu đen, bốc mùi hôi thối.

ca chet tren song hinh phu yen
Cá chết nổi trên mặt sông nước đen ngòm. (Ảnh: nld.com.vn)

Về nguyên nhân cá chết, ông Toại cho rằng phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Ông Toại cho hay, cũng trong ngày 17/5, Sở Tài nguyên & Môi trường Phú Yên đã kiểm tra, lấy mẫu ở khu vực cá chết, đồng thời làm việc với Nhà máy tinh bột sắn Sông Hinh (đang hoạt động phía thượng nguồn khu vực cá chết).

Sau khi nhận được thông tin cá chết, ông Huỳnh Tấn Việt – Bí thư tỉnh ủy Phú Yên cũng đã trực tiếp đến kiểm tra tại khu vực cá chết. Theo ông Việt, nhận định ban đầu về hiện tượng cá chết có thể do nắng nóng trong thời gian dài, những vũng nước tù đọng trên sông sinh ra tảo độc gây cá chết.

Trước mắt, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không được sử dụng nguồn nước ở khu vực này để sinh hoạt, ăn uống cũng như không được sử dụng cá chết.

Tại Sài Gòn, người dân cũng ghi nhận hiện tượng cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè từ tối ngày 16/5 – sau cơn mưa lớn đầu mùa.

ca chet tren kenh nhieu loc 8
Cho tới nay, đã có hơn 14 tấn cá chết nổi trắng mặt sông. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
ca chet tren kenh nhieu loc 4
Dọc 2 mép kênh ngập xác cá chết. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
ca chet tren kenh nhieu loc, cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc
Sở NN&PTNT TP.HCM cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy nước kênh Nhiêu Lộc bị ô nhiễm cục bộ. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: