Ngày 17/5, Sở NN&PTNT Thanh Hóa có báo cáo kết quả kiểm tra mẫu nước, xác định ‘nguyên nhân vụ cá chết trên sông Bưởi.

Theo thông tin đăng tải trên Báo Thanh Hóa điện tử, kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, về môi trường, chỉ tiêu NH3 vượt ngưỡng cho phép là 7,4 – 7,5 lần; chỉ tiêu H2S vượt ngưỡng cho phép là 1,5 – 2 lần; chỉ tiêu NO2 vượt ngưỡng cho phép là 2-4 lần; về dịch bệnh, kiểm tra lâm sàng trên cá, không tìm thấy dấu hiệu của bệnh truyễn nhiễm.

Theo đó, ngành chức năng công bố cá chết trên sông Bưởi là do các yếu tố môi trường bị ô nhiễm nặng. Cũng theo Sở này, do điều kiện khối lượng nước ô nhiễm lớn, các giải pháp khắc phục sinh học, hóa học hiện đều không khả thi, do vậy, ‘cần phải có thời gian để mưa lũ rửa trôi và khả năng tự làm sạch của môi trường tự nhiên’.

vu ca chet tren song buoi do nuoc song bi o nhiem nang
Cá chết hàng loạt trên sông Bưởi khiến các hộ nuôi bị thất thu. (Ảnh: vov.vn)

Đối với tình trạng cá tiếp tục chết trong các ngày 13, 14 và 15, theo nhận định của cơ quan chức năng là do môi trường ô nhiễm, cá bị yếu dần và chết.

Tổng số cá chết trên sông Bưởi sau hai đợt là hơn 18 tấn cá nuôi, 100% cá tôm tự nhiên trên sông đều bị chết.

vu ca chet hang loat tren song buoi do nuoc bi o nhiem nang
Cá tự nhiên trên sông Bưởi bị chết dạt vào bờ. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ngoài vấn đề cá chết thì nguồn nước bị ô nhiễm cũng đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt và nhất là đời sống, sinh hoạt của người dân ven sông Bưởi.

Hiện, các biện pháp được sử dụng để hạn chế thiệt hại đối với vùng hạ lưu (khi nước ô nhiễm chưa đến) đang được thực hiện như di chuyển lồng bè, thu hoạch cá nuôi, chuyển cá vào ao; khuyến cáo người chăn nuôi ven sông tạm thời không nên sử dụng nước từ sông Bưởi.

Ba doanh nghiệp bị xử phạt gần 4 tỷ đồng vì xả thải gây ô nhiễm sông Bưởi

Cũng trong ngày 17/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với 3 doanh nghiệp, cơ sở xả thải ‘”đầu độc” sông Bưởi với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng.

Theo đó, Công ty TNHH một thành viên Tân Hiếu Hưng (địa chỉ tại xóm Bùi, xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) bị phạt với tổng số tiền hơn 1,9 tỷ đồng và bị đình chỉ hoạt động sản xuất 12 tháng, kể từ ngày 20/5.

Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình (xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) bị phạt tổng số tiền hơn 1,78 tỷ đồng và bị đình chỉ hoạt động trong 6 tháng, kể từ ngày 20/5.

Cơ sở thứ 3 bị xử phạt là cơ sở chăn nuôi lợn Nguyễn Ngọc Sáng (xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), cả cơ sở bị đình chỉ hoạt động trong 3 tháng, kể từ ngày 20/5, chủ cơ sở là ông Nguyễn Ngọc Sáng bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 195 triệu đồng.

Hai đợt cá chết hàng loạt: Người dân điêu đứng, thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất lúa

Sự việc cá chết hàng loạt trên sông Bưởi được ghi nhận từ ngày 4/5 khi UBND xã Thạch Lâm nhận được thông tin từ trưởng thôn Biện, thôn Đồn là dọc sông Bưởi tuyến từ tỉnh Hòa Bình chảy về địa phận tỉnh Thanh Hóa có hiện tượng cá chết hàng loạt nổi lên mặt nước, dạt vào bờ, nước sông Bưởi có màu xanh đục, bốc mùi hôi và nhiều bọt đen.

Được biết, đây là lần thứ 3 hiện tượng cá chết xảy ra trên sông Bưởi.

Theo báo Người Lao Động, tính đến ngày 7/5, đã có 73/109 lồng bè của 49 hộ nuôi thuộc các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ và Thành Vinh bị ảnh hưởng với số lượng cá chết trên 17,2 tấn.

Tới sáng ngày 15/5, người dân xã Thạch Cầm, Thạch Định tiếp tục ghi nhận tình trạng cá lồng nuôi tại đây tiếp tục chết trên sông Bưởi chưa rõ nguyên nhân.

Ông Nguyễn Văn Giàm, thôn Thành Quang, xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành chia sẻ trên báo Người Đưa Tin: “Cá bắt đầu chết cách đây 2 ngày (từ ngày 13/5), biểu hiện của cá sắp chết là liên tục nổi đầu chạy lảo đảo cả lồng và chết rải rác. Chỉ riêng gia đình tôi, tổng cá chết ước tính khoảng 5 tạ”.

vu ca chet tren song buoi do nuoc song bi o nhiem nang
Cá lồng nuôi tiếp tục chết trên sông Bưởi được người dân xã Thạch Định tiêu hủy vào ngày 15/5. (Ảnh: baothanhhoa.vn)

Chủ tịch UBND xã Thạch Cẩm và Thạch Định xác nhận, tại xã Thạch Cẩm có 7 hộ gia đình, xã Thạch Định có 3 hộ gia đình có cá lồng bị chết. Theo con số thống kê ban đầu, 2 xã có khối lượng cá chết khoảng hơn 1 tấn.

Sự cố nguồn nước sông Bưởi bị ô nhiễm còn gây nguy hại hơn khi toàn xã Thạch Định có 191 ha diện tích lúa thì đang có 117 ha lúa trỗ muộn do cấy lại sau đợt rét đậm rét hại hồi đầu năm, có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước. Xưa nay, nguồn nước tưới của xã hoàn toàn lấy từ sông Bưởi, nhưng từ khi nước sông Bưởi bị ô nhiễm thì mọi hoạt động lấy nước từ sông đều bị dừng lại.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: