Những ngày qua, hàng chục tấn cá chết trắng sông Bưởi do nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng, hàng ngàn hộ dân đứng trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

Ngày 5/5, ông Lê Huy Dương – Chủ tịch UBND xã Thạch Lâm (huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) cho báo Lao Động hay: “Hiện tượng cá chết xảy ra vào ngày 4/5, số lượng chưa được thống kê chính xác nhưng ước tính khoảng 1 tấn cá chết, chủ yếu là cá tự nhiên trên sông Bưởi. Đây là lần thứ 3 trên địa bàn xã xảy ra hiện tượng cá chết trên sông Bưởi, hai lần trước xảy ra vào năm 2013 và 2014. Hiện nay dòng nước ô nhiễm đã chảy qua địa phận của xã, khi dòng nước chảy đến đâu thì cá chết đến đó”.

Nước sông Bưởi đã chuyển màu xanh đục, nổi bọt, bốc mùi hôi.

Đến chiều ngày 6/5, đã có khoảng gần 7 tấn cá lồng của các hộ nuôi trên sông Bưởi thuộc các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ (huyện Thạch Thành) bị chết.

Tính đến ngày 7/5, có 73/109 lồng bè của 49 hộ nuôi thuộc các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ và Thành Vinh bị ảnh hưởng với số lượng cá chết trên 17,2 tấn, theo báo Người Lao Động.

ca chet trang song buoi
Hàng tấn cá chết, nhiều hộ dân trắng tay. Ông Nguyễn Đình Dương, xóm Cư, xã Thạch Quảng đau xót cho PV báo Gia đình & Xã hội biết: “Nhà tôi có 3 lồng cá với hơn 600 con trắm cỏ, tương đương với 1,3 tấn cá, trị giá cả trăm triệu đồng, đều chết sạch không còn một con”. (Ảnh: vnexpress.net)

Ngày 7/5, ông Lê Văn Bình – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi vụ việc được phản ánh, Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã nhận lỗi xả nước thải ra thượng nguồn sông Bưởi khiến cá chết hàng loạt.

Tại buổi làm việc với Sở TN&MT 2 tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình, công ty này cho biết đang trong quá trình chạy thử và hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện nên nước thải được thu gom về hồ chứa trong khu vực nhà máy. Đến ngày 3 và 4/5 vừa qua, do hồ quá đầy nên công ty đã xả nước thải ra sông Bưởi khiến cá nuôi lồng và cá tự nhiên đều chết hàng loạt.

Ông Bình cho rằng tình trạng cá chết nhiều như vậy trên sông Bưởi chứng tỏ nguồn nước ô nhiễm từ doanh nghiệp trên là rất nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho các hộ dân nuôi cá lồng mà còn đe dọa nguồn nước sinh hoạt 15 xã ven sông Bưởi của huyện Thạch Thành và nhiều địa phương khác.

Cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân không tự ý vớt cá chết về ăn, không lấy nước để tắm rửa, sinh hoạt và cho gia súc.

Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình đang phải đối mặt với việc bị khởi tố hình sự vì hành vi xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng này.

%image_alt%
Cá chết trắng bè, người dân thất thu. (Ảnh: laodong.com.vn)

Ngày 9/5, trao đổi với PV báo Vnexpress, ông Nguyễn Đức Quyền – Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cho biết, tình trạng ô nhiễm trên sông Bưởi hiện rất nghiêm trọng, không những làm chết cá sông, cá lồng của người dân mà còn đe dọa đến nguồn nước sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân ở 22 xã (15 xã thuộc huyện Thạch Thành và 7 xã của huyện Vĩnh Lộc) sinh sống ven sông Bưởi.

Trước mắt, cần nhanh chóng tiêu hủy số cá chết, vớt xác cá dưới lòng sông và tìm giải pháp đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân.

Cũng tại Thanh Hóa, từ ngày 5-7/5, cá lồng nuôi chết hàng loạt tại cửa biển Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia – Thanh Hóa) khi đang đến độ thu hoạch khiến người dân hoang mang.

Người dân cho rằng nguyên nhân khiến cá chết là do nguồn nước bị ô nhiễm từ quá trình xả thải của các nhà máy sản xuất bột cá tại cảng Lạch Bạng.

Cơ quan chuyên môn tỉnh Thanh Hóa sau đó đã tới cửa biển Lạch Bạng để lấy mẫu xác định nguyên nhân.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: