Quá bức xúc vì hiện tượng cá chết hàng loạt và cho rằng các nhà máy xả chất thải không qua xử lý ra môi trường, khiến cá của các hộ nuôi bị chết, hàng chục người nuôi cá lồng bè tại sông Chà Và (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) đã thuê xe chở cá chết đến đổ tại cổng các nhà máy chế biến hải sản thuộc xã Tân Hải, theo báo Lao Động đưa tin.

Cá chết hàng loạt

Người dân ở đây cho biết, vào đêm ngày 5/9, cá nuôi tại các lồng bè có hiện tượng nhảy lên khỏi mặt nước, có dấu hiệu bị sốc nước, thiếu ô xi, có hiện tượng bỏ ăn, lờ đờ và bị chết hàng loạt vào sáng ngày 6/9.

Tại bè nuôi cá của ông Dương Văn Hùng (thôn 5, xã Long Sơn), chỉ sau một đêm, hàng ngàn con cá Chim Trắng, cá Bớp, cá Chẽm trong 44 lồng của ông đã bị chết, nổi lên khắp các lồng. Không chỉ cá giống, những con cá Bớp nặng từ 4-5 kg được nuôi gần một năm cũng bị chết. Ông Hùng cho biết trên báo Lao Động, thiệt hại ước tính của gia đình khoảng 1 tỷ đồng.

Xác cá chết nổi lên khắp các lồng. (Ảnh: laodong.com.vn)
Hàng chục ngàn con cá chết đồng loạt tại các lồng bè chỉ sau một đêm. (Ảnh: phapluattp.vn)

Không chỉ gia đình ông Hùng có hiện tượng cá chết, hàng chục hộ nuôi cá lồng bè tại xã Long Sơn cũng gặp cảnh ngộ tương tự. Quá bức xúc, người dân đã tập trung thuê xe chở cá đến đổ tại các nhà máy chế biến hải sản thuộc xã Tân Hải vì cho rằng các chất thải của nhà máy không qua xử lý được xả thẳng ra môi trường là nguyên nhân dẫn tới cá chết hàng loạt tại khắp các lồng bè.

Người dân thuê xe ô tô chở xác cá đổ trước cổng nhà máy. (Ảnh: nld.com.vn)

Đây không phải là lần đầu tiên cá nuôi tại Chà Và bị chết với số lượng lớn.

Tháng 7 vừa qua, hàng ngàn con cá giống và cá gần thu hoạch của người dân tại đây đã bị chết người nuôi cá lo âu thấp thỏm. Báo Nhân dân dẫn lời ông Huỳnh Văn Lành (50 tuổi, ngụ xa Long Sơn), một trong những người nuôi cá tại đây: “Tôi mới nhập về một nghìn con giống tôm kẹt thì nay chỉ còn lại khoảng 350 con. Bè cá của con trai tôi, cá cũng chết quá nửa. Chúng tôi không biết phải xoay sở thế nào để có tiền trả ngân hàng. Cuộc sống của những người nuôi cá trên sông giờ thật khốn đốn.”

Trước đó, vào những năm 2012, 2013, 2014, các hộ nuôi cá tại đây cũng đã có nhiều lần cá bị chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng tỷ đồng, không ít hộ nuôi cá sau nhiều năm thua lỗ đã phải bỏ nghề.

Nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, bà Lê Thị Công – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, nguồn nước sông Chà Và bị ô nhiễm do việc xả thải từ các nhà máy chế biến thủy sản, do hoạt động khai thác cát tại cửa vịnh Gành Rái và do chính thức ăn nuôi cá từ 193 cơ sở với hơn 5.000 lồng tại đây. Trong đó, nguyên nhân do khai thác cát đã được kiểm soát vì sở không cấp giấy phép nữa.

Người dân vớt cá chết lên bờ đổ bỏ. (Ảnh: nld.com.vn)

Được biết, cụm công nghiệp Tân Hải nằm ở thượng lưu sông nên việc xả thải đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước sông và hoạt động nuôi thủy sản lồng bè.

Đối với việc xả thải của các nhà máy tại đây, bà Công cho biết, hiện tại xã Tân Hải có 22 cơ sở làm bột cá và chế biến hải sản. Trong đó, có 14 cơ sở xả nước thải trực tiếp ra đầm rồi theo cống xả số 6 chảy ra sông Rạch Ván rồi đổ vào sông Chà Và.

Viện Môi trường – Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã tiến hành và kiểm tra nguồn nước sông Chà Và và cho hay, nguồn nước tại đây bị ô nhiễm chủ yếu từ nước xả thải của các nhà máy chế biến thủy sản tại xã Tân Hải, theo trang Tin Môi Trường.

Được biết, trong tuần này, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh sẽ đi kiểm tra về việc xây dựng, đất đai và đặc biệt là bảo vệ môi trường của 22 cơ sở này. “Chúng tôi sẽ kiến nghị di dời những cơ sở chế biến hải sản ra nơi khác còn cơ sở chế biến bột cá thì dứt khoát phải dừng”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời bà Công.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: