Đã có trường hợp phát hiện cá chết được vận chuyển đến các thành phố và vào Nam.

Trên trang Facebook Đoàn Đoàn kể câu chuyện khi tác giả dừng chân ở khu du lịch Đá Nhảy (Bố Trạch, Quảng Bình) vào ngày 24/4 thì tá hỏa khi thấy người dân nơi đây đang tấp nập vớt cá chết:

“… Người dùng lưới, người dùng vợt, kẻ không có lưới vợt thì dùng rổ rá để xúc cá. Người nào không có ‘phương tiện đánh bắt’ thì dùng tay nhặt những con cá chết do sóng đánh dạt vào bờ!

Cả một dải bờ phía bắc Đá Nhảy người ta “thu hoạch cá vui như ngày hội”, mà toàn loại cá đục cỡ bằng ngón tay, cá bơn… là loại cá chuyên sống ở đáy biển. Một chị bê rổ cá than vản: “Dân tụi tui chết đói thôi chú ơi, gần tháng ni chèo gác mái, gạo trơ thùng, lãnh đạo có ai đoái hoài tới cảnh cơ cực của dân mô”.

Nghe chị ngư dân nói mà não cả bụng.

Thấy chị bưng rổ cá, tôi hỏi: Thế số cá này chị đưa về làm gì?

Chị trả lời: Đem cân bán cho xe đông lạnh!

Nghe thế, tôi hoảng quá. Sao xe đông lạnh lại mua cá chết? Mua để làm gì? Tôi hỏi tiếp: Thật không? Xe đông lạnh của ai? Chị bảo không biết của ai nhưng xe đổ ở trên bãi giữ xe.

Có chuyện thu mua cá chết thật ư? Rồi ngày mai số cá này lên vùng sâu vùng xa với những lời tiếp thị hoa mỹ: “Đây là cá đặc sản, cá tươi đánh bắt từ ngoài đại dương, từ Hải Phòng, từ Côn Đảo…v…v… chớ không phải ở Quảng Bình (!)(?)…”. Thế là bà con ta tin và “yên tâm” cháo, canh, luộc, mồi… nhậu. Đúng là dân ta giết dân ta chứ chưa nói cái thằng hàng xóm giết ta!

Điều này hỏi chính quyền các cấp nghĩ sao? Cái “anh xe đông lạnh” này ai quản lý? Làm sao để cái ‘chợ xép’ thu mua cá chết này nó qua mặt địa phương?”

Dưới đây là một số hình ảnh do tác giả chụp lại được tại biển Đá Nhảy lúc 16h30 cùng ngày:

ca chet 2

ca chet 4

ca chet 3

Hình ảnh người dân vớt cá chết đem bán.

ca chet 1
Những con cá chết này được bán lại cho các xe đông lạnh. (Ảnh: Facebook Đoàn Đoàn)

Trước đó, theo báo Vnexpress đưa tin, vào sáng ngày 22/4, tại quốc lộ 1A thuộc địa bàn huyện Diễn Châu, Nghệ An, Phòng Cảnh sát Môi trường tỉnh đã phát hiện một chiếc xe tải chở 180 bao đựng cá đã qua sơ chế nhưng bốc mùi hôi thối, tổng số cá này khoảng 15 tấn.

Chủ xe khai vận chuyển cá vào Nam để làm nước mắm, nhưng không có giấy tờ xác nhận nguồn gốc số cá chết này.

Chiếc xe chở 15 tấn cá hôi thối bị bắt. Ảnh: Dũng Thắng - vnexpress.net
Chiếc xe chở 15 tấn cá hôi thối không rõ nguồn gốc bị bắt giữ. (Ảnh: Dũng Thắng/vnexpress.net)

Tình trạng ngộ độc thực phẩm do ăn phải cá chết đã diễn ra ở một số địa phương.

Sáng ngày 20/4, bé Trần Thanh Thủy (8 tuổi, ở Quảng Trạch, Quảng Bình) phải cấp cứu trong tình trạng ói mửa, đau bụng, nhức đầu. Trước đó, bé Thủy đã ăn cá chết trôi dạt vào bờ tại địa phương. Các bác sĩ khuyến cáo do chưa xác định được nguyên nhân khiến cá chết nên khả năng bị nhiễm độc là không bị loại trừ. Vậy khi phát hiện cá chết, người dân không nên dùng để chế biến và ăn loại cá này để tránh rủi ro về sức khỏe.

Ngọn Hải Đăng tổng hợp

Xem thêm: