Ngày 7/9, quá bức xúc vì hàng ngàn con cá trong các lồng bè bị chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước, khoảng 50 người dân nuôi cá lồng bè dưới sông Chà Và (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã yêu cầu gặp Chủ tịch tỉnh để trình bày về tình trạng các nhà máy chế biến hải sản đổ nước thải ra sông, khiến cá chết hàng loạt, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Ngư dân bị thiệt hại nặng nề

Từ năm 2012, các hộ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn) đã có nhiều lần cá bị chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng tỷ đồng, không ít hộ nuôi cá sau nhiều năm thua lỗ đã phải bỏ nghề.

Là bè cá bị thiệt hại nặng nhất trong sự cố lần này, ông Sáu Si (Dương Văn Hùng, người nuôi cá tại đây) cho biết: cá bớp tại bè của ông chết khoảng 3.500 con, trong đó có khoảng 1.000 cá chuẩn bị xuất bán trọng lượng đến 2,5kg/con; cá chim giống chết mất 15.000 con… Tổng thiệt hại gần cả tỷ đồng, theo thông tin trên báo Bà Rịa – Vũng Tàu.

Một bè nuôi khác cũng bị thiệt hại nặng nề là bè của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Thúy. Chị cho biết, bè nuôi của chị ở gần chân cầu Chà Và cũng bị ảnh hưởng của dòng nước ô nhiễm và làm chết 1.000 con cá bớp, mỗi con 1kg, ước tính thiệt hại gần 200 triệu đồng. Trong khi đó, bè nuôi của ba chị là ông Nguyễn Văn An bị thiệt hại tới hơn nửa tỷ đồng.

Chỉ trong đêm ngày 6/9, cá tại hàng chục bè nuôi cá tại xã Long Sơn bị chết, bè ít thì 600 con, bè nhiều thì chết gần 19.000 con (cả cá giống và cá thương phẩm). Tổng thiệt hại của các hộ nuôi lên đến hàng chục tỷ đồng.

Tạm dừng hoạt động của các nhà máy gây ô nhiễm

Sau khi cá tại các lồng bè nuôi của các hộ nuôi tại sông Chà Và bị chết hàng loạt, khoảng 50 người dân nuôi cá đã đến UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu được gặp Chủ tịch tỉnh để trình bày về tình trạng các nhà máy chế biến hải sản đổ nước thải ra sông khiến cá chết hàng loạt.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu họp tìm cách xử lý vụ việc. (Ảnh: nld.com.vn)
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu họp tìm cách xử lý vụ việc. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo thông tin được biết, nguồn nước sông Chà Và bị ô nhiễm là do việc xả thải từ các nhà máy chế biến thủy sản, do hoạt động khai thác cát tại cửa vịnh Gành Rái và do chính từ thức ăn nuôi cá từ các cơ sở tại đây. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do việc xả thải từ các nhà máy chế biến thủy sản ở xã Tân Hải, nằm ở thượng nguồn sông Chà Và.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, bà Trương Thị Hường – Phó chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết, năm 2014, cá bè của ngư dân Long Sơn đã chết nhiều lần với tổng thiệt hại lên tới hơn 100  tỷ đồng. Tuy cá nuôi chết liên tục trong nhiều năm qua, nhưng đến nay chưa cơ quan nào xác định được trách nhiệm cụ thể.

Trước đó, nguyên nhân nguồn nước ở sông Chà Và bị ô nhiễm do hoạt động khai thác cát tại cửa vịnh Gành Rái đã được xử lý. Hoạt động khai thác cát đã được kiểm soát vì Sở Tài Nguyên & Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không cấp giấy phép khai thác nữa.

Tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch tỉnh, những người nuôi cá đã thể hiện bức xúc vì sự việc đã kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để. Ông Nguyễn Văn Trình – Chủ tịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết trên báo Vnexpress, trong tuần này sẽ cho tạm dừng hoạt động của những nhà máy gây ô nhiễm để tiến hành làm việc và trong vòng 20 ngày sẽ có kết quả phản hồi với ngư dân.

Người dân tại buổi tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tìm giải pháp xử lý. (Ảnh: laodong.com.vn)

Trên báo Bà Rịa – Vũng Tàu, các ngư dân trông coi bè cho biết, cá chết là do nguồn nước ô nhiễm từ cống xả số 6, khu chế biển thủy sản Tân Hải bất ngờ chảy về. Một số người dù phát hiện dòng nước ô nhiễm, nhưng không kịp xử lý. Anh Hiếu, người làm công cho hộ nuôi tại đây nói: “Khi rọi đèn thấy nước ô nhiễm chảy về, tôi và anh em trên bè đã dùng cánh quạt của các cano chở hàng đẩy nước ô nhiễm đi để tránh cho cá ngợp chết. Thế nhưng, làm sao đẩy hết được dòng nước bẩn nên bè chịu tổn thất là 600 con cá bớp thương phẩm.”

Trước đó, như Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin, vì cho rằng các nhà máy xả chất thải không qua xử lý ra môi trường, khiến cá của các hộ nuôi bị chết, hàng chục người nuôi cá lồng bè tại sông Chà Và (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu) đã thuê xe chở cá chết đến đổ tại cổng nhà máy chế biến hải sản thuộc xã Tân Hải. Vào đêm ngày 5/9, các nuôi tại các lồng bè có hiện tượng nhảy lên khỏi mặt nước, có dấu hiệu bị sốc nước, thiếu ô xi, bỏ ăn, lờ đờ, sau đó bị chết hàng loạt.

Cá chết trắng bè, người dân khốn đốn. (Ảnh: laodong.com.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: