Chiều ngày 9/5, tại UBND xã Long Sơn (TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), 20 luật sư của 12 tổ chức hành nghề luật sư tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với 33 hộ dân nuôi cá lồng bè kiện 14 doanh nghiệp xả thải, làm cá chết hàng loạt trong năm 2015.

Theo báo Người Lao Động đưa tin, ngoài việc ký kết hợp đồng dịch vụ, các luật sư cũng hướng dẫn thêm cho người dân hoàn thiện các thủ tục khởi kiện, chứng cứ liên quan để củng cố hồ sơ. Mặc dù các nhà máy xả thải đóng trên địa bàn xã Tân Hải, huyện Tân Thành nhưng người dân thống nhất sẽ gửi đơn kiện lên TAND TP. Vũng Tàu.

Dựa vào kết luận thanh tra và các chứng cứ của người dân, Sở TN&MT đã đồng ý với số tiền các doanh nghiệp phải bồi thường thiệt hại cho người nuôi cá là 18,1 tỷ đồng.

Luật sư Hoàng Long Hà – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, khi thắng kiện, các tổ chức luật sư sẽ chỉ hưởng 5% số tiền ngư dân được bồi thường.

Được biết, có một văn phòng luật sư cũng đã nhận bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp xả thải.

ca chet hang loat tren song cha va
Cá bớp nuôi lồng bè trên sông Chà Và bỏ ăn và có hiện tượng nổi đốm trắng trên đầu, toàn thân, bong da, lột mang trong tháng 9/2015. (Ảnh: baobariavungtau.com.vn)

Theo một số hộ nuôi cá, sau khi xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt vào tháng 9/2015, nhiều hộ đã treo bè và không thể tiếp tục nuôi cá. Hộ bị thiệt hại nhiều nhất là 3 tỷ đồng, hộ ít nhất cũng vài trăm triệu đồng. Nhiều hộ đã cầm cố tài sản vay vốn ngân hàng hoặc vay lãi bên ngoài đề đầu tư nuôi cá nên khi cá bị chết hàng loạt đã rơi vào tình cảnh nợ nần chồng chất.

Sự việc xảy ra vào đêm ngày 5/9/2015, cá nuôi tại các lồng bè tại sông Chà Và (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) có hiện tượng nhảy lên khỏi mặt nước, có dấu hiệu bị sốc nước, thiếu ô xi, bỏ ăn, lờ đờ và bị chết hàng loạt vào sáng ngày 6/9.

Cho rằng chất thải của các nhà máy chế biến hải sản thuộc xã Tân Hải không qua xử lý được xả thẳng ra môi trường là nguyên nhân dẫn tới cá chết hàng loạt tại khắp các lồng bè, người dân đã tập trung thuê xe chở cá đến đổ tại các nhà máy này.

Có khoảng 50 người dân nuôi cá đã đến UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu được gặp Chủ tịch tỉnh để trình bày về tình trạng các nhà máy chế biến hải sản đổ nước thải ra sông khiến cá chết.

Tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch tỉnh, những người nuôi cá đã thể hiện sự bức xúc vì sự việc đã kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa được xử lý thấu đáo.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên cá nuôi tại sông Chà Và bị chết với số lượng lớn. Trước đó, vào những năm 2012, 2013, 2014, các hộ nuôi cá tại đây cũng đã nhiều lần xảy ra việc cá bị chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng tỷ đồng, không ít hộ nuôi cá sau nhiều năm thua lỗ đã phải bỏ nghề.

Trọng Đức tổng hợp

Xem thêm: