Người dân ghi nhận hiện tượng cá chết hàng loạt trên khu vực sông Bưởi, thuộc xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 4/5, UBND xã Thạch Lâm nhận được thông tin từ trưởng thôn Biện, thôn Đồn là dọc sông Bưởi tuyến từ tỉnh Hòa Bình chảy về địa phận tỉnh Thanh Hóa có hiện tượng cá chết hàng loạt nổi lên mặt nước, dạt vào bờ, nước sông Bưởi có màu xanh đục, bốc mùi hôi và nhiều bọt đen.

Theo thông tin trên báo Nông Nghiệp Việt Nam điện tử, đây là lần thứ 3 hiện tượng cá chết xảy ra trên sông Bưởi.

Quan sát thực tế cho thấy, nước sông Bưởi đã chuyển màu xanh đục, nổi bọt, bốc mùi hôi, có một lượng nhỏ cá chết dạt vào bờ. Ở đoạn sông ở phía trên, thuộc khu vực làng Trẹ (xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) cũng có cá ngửa bụng nổi lên mặt nước và chết nhiều. Tại đoạn sông này, nước có màu xanh đục, mùi hôi và nổi nhiều bọt đen hơn vị trí sông tại thôn Biện.

“Có thể dòng sông đã bị ô nhiễm nặng. Chúng tôi nghi ngờ những nhà máy phía thượng nguồn đặt ở tỉnh Hòa Bình xả chất thải không an toàn xuống sông”, ông Bùi Công Toàn nhận định với PV báo Vnexpress và cho hay vài ngày nay, bà con ở 4 thôn Biện, Đồi, Thống Nhất và Nghéo vớt được cả tạ cá nhưng không dám nấu ăn mà chỉ đem bỏ đi hoặc nấu cho gia súc.

ca chet hang loat tai thanh hoa
Các chết dạt vào bờ sông Bưởi. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Sông Bưởi chảy qua địa bàn 4 thôn của xã Thạch Lâm là: thôn Biện, thôn Đồi, thôn Thống Nhất và thôn Nghéo. UBND xã Thạch Lâm sau đó đã thông báo tới người dân của 4 thôn này không tự ý vớt cá chết về ăn, không lấy nước để tắm rửa, sinh hoạt và cho gia súc, gia cầm uống cho đến khi cơ quan chuyên môn có kết luận về chất lượng nguồn nước. Hiện, có 60% hộ dân ở đây sử dụng nước sông để sinh hoạt.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, nhiều người dân sống cạnh sông Bưởi cho biết: “Nguyên nhân làm cho nguồn nước bị ô nhiễm gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt có lẽ là do Nhà máy sắn và Nhà máy mía đường tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) xả thải trực tiếp xuống lòng sông”.

Hiện, sự việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: