Liên tiếp trong thời gian qua, nhiều khu vực ven biển ở các tỉnh thành ghi nhận hiện tượng cá chết hàng loạt, trôi dạt vào bờ.

Những ngày gần đây, các xã vùng biển bãi ngang thuộc tỉnh Quảng Trị như Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh); xã Trung Giang, Gio Hải (huyện Gio Linh) và Triệu Lăng (huyện Triệu Phong) xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt.

Ngư dân Trần Văn Sắt, trú tại thôn 5, xã Gio Hải cho biết trên báo Người Lao Động: “Nhiều ngày trước nhà tôi dùng lưới thu được vài chục cân cá rạn các loại. Từ ngày qua tới giờ, tôi chỉ cần đi bộ trên bãi biển cũng nhặt được rất nhiều cá. Dọc bãi biển trong huyện, nơi đâu cũng có cá trôi vào bờ”.

ca-chet-tran-ngap-bo-bien-quang-tri
Nhiều người dân đi dọc bờ biển Quảng Trị nhặt hàng chục kg cá trương phình về làm thức ăn cho gia súc. Những con chưa chết hẳn được người dân vớt đem bán. Ước tính mỗi ngày người dân vớt được 1-5 tấn cá. (Nguồn: vnexpress.net)

Theo ông Trần Văn Thận, lãnh đạo xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh: “Tình trạng cá chết và trôi dạt vào bờ biển diễn ra cách đây gần một tuần, nhưng nhiều và xảy ra hàng loạt như vậy thì chỉ mới hai ngày trở lại đây. Dọc bãi biển trên địa bàn xã đều có cá chết và trôi vào bờ”. Ông Thận cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm được nguyên nhân của sự việc.

Không chỉ ở Quảng Trị, tình trạng cá chết hàng loạt cũng diễn ra bất thường tại ven biển Quảng Bình.

Báo Dân Việt đưa tin, theo phản ánh của ngư dân, sáng ngày 19/4, tại vùng biển xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, nơi xuất hiện tình trạng cá chết đầu tiên và giáp với vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh), cá vẫn tiếp tục chết và trôi dạt vào bờ với số lượng lớn.

Ông Trần Văn Đạt, một ngư dân ở xã Quảng Phú cho biết: “Tui chừ mới thấy hiện tượng lạ như vậy. Cá chết còn tươi roi rói là biểu hiện của chết tức, chết rất nhanh chứ không phải chết từ từ. Nhiều loại cá sống ở đáy và có sức khỏe tốt như cá đuối, cá loi,… cũng chết nhiều lắm”.

ca chet hang loat tai quang binh
Cá chết hàng loạt bất thường tại ven biển Quảng Bình. (Ảnh: baoquangbinh.vn)

Theo phản ánh của ngư dân, có nhiều loại cá có trọng lượng lớn trước đây sống ở vùng biển sâu nay ngư dân cũng bắt được gần bờ. Ông Nguyễn Văn Thức, ở xã Quang Phú, TP. Đồng Hới cho PV báo Dân Việt hay: “Tôi đi làm lưới mấy chục năm nay nhưng chưa khi mô thấy cá chết nhiều như mấy ngày hôm nay. Các loài cá đục, cá kình, cá mú, cá hồng, cá mâu là những loài cá sống ở tầng đáy, nhưng hiện nay, chúng tôi bắt được chỉ cách bờ khoảng hơn chục mét, đó là điều bất thường”.

Hiện, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Quảng Bình đã đi kiểm tra tình hình, đồng thời lấy mẫu nước biển, mẫu cá để xét nghiệm, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả.

Trước đó, tại Hà Tĩnh, hàng chục hộ nuôi cá lồng bè tại khu vực  biển Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh) cũng ghi nhận hiện tượng cá chết hàng loạt bất thường.

Ông Lê Xuân Vượng – Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho biết, tại khu vực biển Vũng Áng này có 5 hộ dân xã Kỳ Lợi nuôi cá lồng bè thì cả 5 hộ đều bị thiệt hại gần như 100%. Số lượng thống kê đến ngày 8/4 là hơn 2 tấn cá, thiệt hại gần 1 tỷ đồng, chủ yếu là các loại cá mú, cá hồng, cá bớp,…

ca chet hang loat tai ha tinh
Cá chết hàng loạt được người dân vớt lên thuyền. (Ảnh: danviet.vn)

Ông Trần Đình Hường (thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi) cho biết thêm: “Không chỉ cá nuôi của bà con bị chết mà cách bờ khoảng 2 hải lý, cá tự nhiên ngoài biển cũng bị chết rất nhiều. Mấy ngày nay ngư dân ở xã Kỳ Lợi vớt được rất nhiều cá dạt vào bờ, sự việc này chưa từng xảy ra”.

Gia Hân tổng hợp

Xem thêm: