Hàng loạt cá chẽm, cá hồng, cá mú, cá bớp… nuôi bằng lồng của người dân ở 3 xã Kỳ Lợi, Kỳ Ninh, Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chết bất thường.

Báo Vnexpress đưa tin, gần một tuần qua, có khoảng 50% số cá nuôi lồng bè của người dân 3 xã Kỳ Lợi, Kỳ Ninh, Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã bị chết, nhiều con chưa vớt kịp bốc mùi hôi thối, người dân phải bán rẻ như cho hoặc đem tiêu hủy.

Gia đình anh Nguyễn Văn Huy (trú xã Kỳ Hà) đã thiệt hại gần 5.000 con cá giống với vốn đầu tư hàng trăm triệu đồng.

Một người dân cho biết: “Khu vực này gần các nhà máy công nghiệp của công trường Formosa, có thể việc xả thải của nhà máy là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt”.

Ông Phan Duy Vĩnh – Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho hay, các sở ngành liên quan đã lấy mẫu rác thải và cá chết ở các vùng xung quanh để kiểm nghiệm, xem có liên quan tới việc nhà máy xả thải hay không, từ đó mới đưa ra được kết luận cụ thể.

Liên quan đến việc cá của người dân bị chết bất thường, trước đó, sáng ngày 4/2, tại Đồng Tháp, hơn 40 bè nuôi cá trên đoạn sông Cái Vừng của nhiều hộ dân thuộc ấp Phú Hòa A, xã Phú Thuận A (huyện Hồng Ngự) xảy ra hiện tượng cá đang thời điểm thu hoạch bị chết hàng loạt, thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng, theo báo Đồng Tháp đưa tin.

Ông Phạm Văn Đát – hộ dân nuôi trên 26.000 con cá điêu hồng tại đây cho biết, sáng sớm ông cho cá ăn vẫn thấy cá bình thường. Đến khoảng 10h cùng ngày, ông trở lại thăm bè cá thì phát hiện cá chết hàng loạt.

Theo Trạm Thủy sản huyện Hồng Ngự, đoạn sông Cái Vừng có trên 50 bè nuôi cá, trong đó, 40 bè cá của 13 hộ dân bị thiệt hại trên 90%. Tình trạng cá chết hàng loạt đã khiến cho nhiều hộ nuôi không kịp trở tay.

ca chet hang loat
Cá trong các lồng bè của nhiều hộ dân ở ấp Phú Hòa A, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự bị chết hàng loạt. (Ảnh: baodongthap.com.vn)

Người dân nuôi cá cho rằng, nguyên nhân cá chết là do nguồn nước sông bị nhiễm độc bởi hóa chất.

Theo phản ánh của PV, tại đoạn sông cây số 10, nơi xuất hiện hiện tượng cá chết đột ngột đầu tiên, có nhà máy của Công ty Cổ phần Toàn cầu. Trong quá trình sản xuất, nhà máy này sử dụng nhiều nước để nấu, chế biến lúa gạo.

Nguồn nước thải từ nhà máy xả thẳng xuống sông. Ngoài các đường ống xả nói trên, người dân cho hay, bên dưới mặt nước còn có đường ống ngầm xả thải trực tiếp ra sông.

Trạm Thủy sản huyện đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá chết để xác định nguyên nhân.

Bạch Liên tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: