Hàng chục tấn cá của nhiều hộ dân tại TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết trắng mặt hồ, chưa rõ nguyên nhân.

Báo Vnexpress đưa tin, nhiều ngày qua, cả chục hộ dân thuộc xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc điêu đứng khi hàng loạt cá nuôi trong hồ bỗng lờ đờ nổi lên mặt nước rồi chết trắng. Người dân phải vớt về làm phân bón.

“Khi phát hiện cá chết, chỉ có vài tạ nhưng giờ cả hơn 10 tấn cá 8 tháng tuổi gần xuất bán đã chết sạch”, ông Nguyễn Văn Hùng (thôn Ánh Mai 3, xã Lộc Châu) có hồ cá rộng 3.500 m2 vừa đầu tư 400 triệu đồng cho biết. Những ngày qua, cá rô phi trong hồ của gia đình ông Hùng chết dần, tới ngày 17/4 thì hầu như chết gần hết.

Ông Hoàng Văn Liết – Tổ trưởng hợp tác nuôi cá thôn Ánh Mai 3 cho biết, đã có khoảng 10 hộ dân nuôi cá bị chết, ước khoảng hơn 20 tấn, phần lớn cá bị chết là rô phi và trắm cỏ, các hộ có cá chết phải huy động hàng xóm vớt và gọi người tới cho về làm phân bón.

Ông Liết cho rằng nguyên nhân cá chết hàng loạt có thể là do nắng nóng kéo dài.

Sự việc đã được trình báo lên cơ quan chức năng.

Thời gian gần đây, liên tục xảy ra vụ việc cá chết hàng loạt tại một số tỉnh trên cả nước như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đồng Tháp.

Tại Hà Tĩnh, cách đây không lâu, hàng chục hộ nuôi cá lồng bè tại khu vực biển Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh) cũng ghi nhận hiện tượng cá chết hàng loạt bất thường.

Theo thông tin trên báo Dân Việt, ông Lê Xuân Vượng – Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho biết: Tại khu vực biển Vũng Áng này có 5 hộ dân xã Kỳ Lợi nuôi cá lồng bè thì cả 5 hộ đều bị thiệt hại gần như 100%. Số lượng thống kê đến ngày 8/4 là hơn 2 tấn, thiệt hại gần 1 tỷ đồng, chủ yếu là các loại cá mú, cá hồng, cá bớp,…

Ông Trần Đình Hường (thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi) cho biết thêm: “Không chỉ cá nuôi của bà con bị chết mà cách bờ khoảng 2 hải lý, cá tự nhiên ngoài biển cũng bị chết rất nhiều. Mấy ngày nay ngư dân ở xã Kỳ Lợi vớt được rất nhiều cá dạt vào bờ, sự việc này chưa từng xảy ra”.

ca chet hang loat tai ha tinh
Cá chết hàng loạt được người dân vớt lên thuyền. (Ảnh: danviet.vn)

Hiện các cơ quan chuyên môn vẫn chưa xác định được nguyên nhân cá chết hàng loạt tại đây.

Tại Quảng Bình, từ ngày 10/4, tại bờ biển xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch) bắt đầu có hiện tượng cá chết rải rác, sau đó tiếp tục lan rộng xuống phía Nam ở vùng biển các xã Ngư Thủy (huyện Lệ Thủy).

Đặc biệt, vào ngày 14/4, cá chết hàng loạt dạt vào bờ biển, chủ yếu là các loài cá ven bờ sống ở tầng đáy như: cá phèn, cá phèn đổng, cá đục, cá liệt, cá bò… Ngoài ra, cá nuôi trong lồng tại một số nhà hàng nổi trên khu vực sông Nhật Lệ cũng có hiện tượng chết hàng loạt, ghi nhận khoảng 1.000 kg cá chết, chủ yếu là cá mú, cá hồng…

ca chet hang loat
Cá chết trôi dạt dọc bờ biển Nhật Lệ ngày 18/4, chưa rõ nguyên nhân. (Ảnh: Lê Phi Long/laodong.com.vn)

Hiện Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Quảng Bình cùng các cơ quan chức năng địa phương đã lấy mẫu nước và mẫu cá để kiểm nghiệm.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: