Cá bè chết hàng loạt trên sông La Ngà tiếp tục khiến người dân rơi vào tình cảnh khốn khó.

Khoảng 3h ngày 5/5, hàng trăm người dân nuôi cá trên sông La Ngà thuộc hai xã Phú Ngọc và La Ngà (huyện Định Quán, Đồng Nai) thấy cá nuôi bè bị nổi đầu và chết hàng loạt.

Anh Nguyễn Văn Mườn (ngụ tại ấp 1, xã La Ngà) cho biết trên Báo Đồng Nai, khoảng 3h sáng, khi vừa thấy hiện tượng nước ở trên có màu vàng vàng bất thường và cá bật lên chết, anh đã kéo bè chạy lên thượng nguồn, đồng thời dùng máy sục oxy nhưng cá vẫn chết.

Anh Mườn cho hay, giờ cá chết chỉ có thể rao bán với giá 13.000/kg nhưng không ai mua nữa, cả 50 triệu đồng tiền giống mới mua của anh giờ coi như đã bị ‘trôi sông’…

ca be chet hang loat tren song la nga
Cá bè chết hàng loạt trên sông La Ngà trắng cả mặt sông. (Ảnh: baodongnai.com.vn)

Theo những người dân nuôi cá bè tại đây, đa số cá chết đợt này là cá diêu hồng, mỗi con có trọng lượng từ 6 đến 8 lạng, đang chuẩn bị xuất bán. Ngoài ra, cá chép, cá lăng cũng bị chết với số lượng lên đến trên 30 tấn, ước tính người dân bị thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Đến 16h30 cùng ngày, cá chết chỉ còn được bán với giá 2-3.000 đồng/kg nhưng các thương lái vẫn không thể thu mua hết. Do không có người mua và lượng cá chết nhiều quá, các hộ nuôi không thể vớt hết, đành để cá nổi sình trên sông, dẫn tới nguy cơ lớn về ô nhiễm nguồn nước.

Sở NN&PTNT Đồng Nai phối hợp cùng với Sở TN&MT sau đó đã tiến hành lấy mẫu nước và mẫu cá tại hiện trường để phân tích, tìm nguyên nhân.

Hiện tượng cá bè chết hàng loạt trên sông La Ngà đã xảy ra liên tiếp trong các năm qua vì nhiều nguyên nhân. Những sự cố này đẩy các hộ nuôi vào tình trạng khốn khó khi số tiền thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng.

Trong 2 ngày 11 và 12/1/2012, đã có khoảng 11 tấn cá tại các bè nuôi cá trên đoạn sông La Ngà thuộc địa bàn xã La Ngà lờ đờ nổi lên mặt nước, sau đó bị chết hàng loạt.

Năm 2011, vào lúc 2h30 ngày 13/4, tại Công ty cổ phần Mía đường La Ngà (thuộc xã La Ngà) xảy ra sự cố vỡ bồn mật rỉ, làm khoảng 1.500 tấn mật rỉ tràn ra môi trường, trong đó có một phần rỉ mật thoát ra sông khiến môi trường nước đột ngột thay đổi làm cá chết hàng loạt. Theo số liệu thống kê, đã có khoảng gần 100 tấn cá bị chết.

Năm 2008, hai đợt cá chết hàng loạt xảy ra vào tháng 3 và tháng 4 khiến 288,26 tấn cá diêu hồng của người dân bị chết, thiệt hại khoảng 8,4 tỷ đồng (theo giá tại thời điểm đó). Nguyên nhân cá chết được xác định là do ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, không phải do dịch bệnh.

Kết quả điều tra cho thấy, nước thải của Công ty men thực phẩm Mauri La Ngà và Công ty cổ phần mía đường La Ngà chưa được xử lý đạt tiêu chuẩn quy định trước khi gây ô nhiễm hồ Trị An trong điều kiện nước hồ đang rút dần.

Năm 2007, chỉ trong vòng chưa đầy 2 ngày từ đêm 24/3 đến chiều 26/3, trên sông La Ngà, đoạn đi qua xã La Ngà và Phú Ngọc đã có khoảng 96,3 tấn cá trong 16 bè nuôi của người dân bị chết.

Theo kết quả phân tích, Sở Tài nguyên – Môi trường đưa 3 ra nguyên nhân của hiện tượng trên là do: nước thải của Công ty liên doanh men thực phẩm Mauri La Ngà và Công ty cổ phần mía đường La Ngà chưa xử lý đạt tiêu chuẩn quy định trước khi thải vào hồ Trị An; mật độ bè cá quá dày, quá trình nuôi đã phát sinh ô nhiễm do việc xả rác và thức ăn xuống hồ; mực nước hồ đang ở cuối mùa xuống thấp và ngày càng cạn kiệt.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: