Hôm qua (1/10), Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) đã công bố bảng xếp hạng (BXH) các đội tuyển bóng đá Nam. Theo đó, Argentina vẫn giữ vững vị trí số 1. Đội tuyển xứ Wales thăng tiến 1 bậc lên hạng 8 và chỉ đứng sau Brazil. Tuyển Việt Nam tăng 3 bậc so với tháng 9 khi vươn lên vị trí 149, nhưng vẫn xếp thứ 3 Đông Nam Á sau Philippines và Thái Lan.

Tuyển xứ Wales đang có được vị trí xếp hạng tốt nhất từ trước tới nay (Ảnh: Getty Images)

Với phong độ xuất sắc tại vòng loại Euro 2016 (thắng Đảo Sip và hòa Israel trong tháng 9 vừa qua), Gareth Bale và các đồng đội của tuyển xứ Wales đã được tưởng thưởng xứng đáng với vị trí thứ 8 trên BXH FIFA tháng 9/2015. Đây là thành tích tốt nhất mà xứ Wales đạt được trong suốt chiều dài lịch sử bóng đá nước này.

fifa
BXH Top 10 tuyển bóng đá Nam trong tháng 9/2015 (Ảnh: BBC Sport)

Hiện tại, đội bóng nhỏ bé thuộc khối thịnh vượng chung chỉ xếp sau cường quốc bóng đá Brazil và thậm chí còn xếp trên tuyển Anh 2 bậc, trong khi Bắc Ireland dù thăng tiến được 6 bậc nhưng chỉ xếp hạng 35 (thành tích tốt nhất của họ trong vòng 6 năm qua). Scotland tụt 9 bậc xuống vị trí 40 và Cộng hòa Ireland rơi 3 bậc xuống thứ 54.

Ở top trên BXH, Đương kim vô địch World Cup – tuyển Đức thăng tiến 1 bậc vươn lên vị trí thứ 2 sau Argentina của siêu sao Messi. Tây Ban Nha cũng thăng tiến mạnh mẽ (5 bậc) để vươn lên vị trí thứ 6, mặc dù đứng trên Brazil nhưng đội tuyển này vẫn xếp dưới Bồ Đào Nha của C. Ronaldo và Colombia.

Tuyển Việt Nam sau chiến thắng 2-1 trước Đài Loan tại vòng loại World Cup 2018 cũng tăng được 3 bậc lên vị trí 149, nhưng vẫn xếp thứ 3 tại Đông Nam Á sau Philippines (giảm 9 bậc nhưng vẫn xếp hạng 134) và Thái Lan (tụt 8 bậc xếp vị trí 145).

Đội tuyển Hàn Quốc. (Ảnh: Bongdagoal)

Top 3 của khu vực châu Á lần lượt thuộc về Iran (hạng 39), Hàn Quốc (53) và Nhật Bản (55).

Đội tuyển có bước thăng tiến nhanh nhất ở châu Á trong tháng 9 là Kyrgyzstan. Đội bóng Trung Á vươn lên 9 bậc tới thứ hạng 146 thế giới, 21 châu Á (xếp trên Việt Nam 1 bậc). Trên bình diện thế giới, Liberia là đội tuyển có bước thăng tiến tuyệt vời nhất khi tăng tới 65 bậc lên hạng 95 thế giới.

Tấn Bình

Xem thêm: