Hơn 1 tuần nay, tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội xuất hiện một loại bưởi lạ. Khác với các giống bưởi khác trong nước, loại này có vẻ ngoài vàng óng và giá siêu rẻ. 

Bưởi vàng này trông khá giống với bưởi Diễn, bưởi Năm roi ở chỗ nó có vỏ màu vàng, vị ngon. Nhưng bình thường bưởi không được bọc trong bọc nilon.

bưởi diễn vietq
Bưởi Diễn. Ảnh từ Vietq.
Bưởi Đoan Hùng. Ảnh từ Dulich24.

Các chợ trên địa bàn Hà Nội như Đại Từ, Nghĩa Tân, hay các tuyến phố Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Xiển… bày bán khá nhiều loại bưởi to, vỏ vàng và nhẵn bóng.

Theo thông tin từ Vietnamnet, bên ngoài quả thường được bọc bởi lớp nilon mỏng (màng bọc thực phẩm), quả to gấp rưỡi quả bưởi Đoan Hùng và bưởi Diễn. Khi bổ thử thấy có vỏ mỏng, múi to mọng, khi ăn có vị ngọt dịu đậm đà.

Loại bưởi này chưa rõ tên là gì nhưng có giá 25.000 đồng/quả, khách mua nhiều còn 22.000 đồng/quả. Chị Trần Thị Thơm chuyên bán loại bưởi này trên đường Nguyễn Hữu Thọ (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, đây là loại bưởi đặc sản trồng ở Việt Nam. Người dân bọc nilon bên ngoài vỏ bưởi là để cho màu bỏ quả được bóng đẹp, không bị các loại nấm mốc tấn công.

Tuy nhiên, khi hỏi giống bưởi này được trồng cụ thể ở tỉnh nào của Việt Nam thì chị Thơm chỉ trả lời: “Em cứ mua về ăn thử đi, ăn bưởi là an toàn nhất, không phải hàng Trung Quốc đâu. Một ngày chị bán vài trăm quả bưởi, có người mua cả chục quả một lúc về ăn”.

Chị Thơm cũng cho biết thêm rằng chị bán loại bưởi này khoảng hơn 1 tuần nay. Ngày nào chị cũng đều đặn ra chợ đầu mối Long Biên để nhập bưởi vàng óng này về bán.

Không chỉ bán ở ngoài mà trên mạng xã hội, loại bưởi này cũng được rao bán tràn lan với mức giá từ 20.000 – 25.000 đồng/quả. Khi hỏi nguồn gốc của giống bưởi này, các chủ hàng cũng tương tự khẳng định đây là giống bưởi của Thái Lan và được trồng ở Việt Nam nhưng quanh co không nói rõ địa phương hay tỉnh nào trồng.

Vì loại bưởi này giá rẻ, lại ăn ngon nên gần đây người dân đều mách nhau tìm mua.

Vấn đề là lâu nay, vào mùa bưởi, người đi chợ thường thấy bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, còn bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng thì chưa tới mùa. Giá bưởi thông thường cũng cao, ngoại trừ thời điểm giữa mùa thì giá rẻ hơn. Nhưng gần đây nhiều tỉnh ở miền Trung, nơi cung cấp bưởi bị mất mùa, miền Nam hết hạn hán rồi lũ lụt thì có nhiều người thắc mắc lấy đâu ra loại bưởi lạ, ngon và rẻ như thế.

Hơn nữa việc ký kết Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) tháng 10 vừa qua với hứa hẹn sẽ có hàng nghìn mặt hàng nhập khẩu được miễn thuế trong vòng 10 năm. Các nước thành viên ACFTA là Trung Quốc, Philippines, Thái Lan, Singapore, Myanmar, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei.

Mặc dù chưa biết nguồn gốc chính xác của loại bưởi này nhưng người dân cũng lo ngại về nhiều mặt hàng sắp tới sẽ có nhiều hàng Trung Quốc lẫn vào. Người mua bưởi tuy mua về ăn nhiều ngày không có vấn đề gì nhưng ai cũng không tránh khỏi tâm lý lo ngại và nghi ngờ  về nguồn gốc của bưởi vàng đẹp, quả to mà rẻ như thế này.

Mai Nhi

Xem thêm: