Từ ngày 21/3, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tại Hồng Kông chính thức đưa lên hệ thống phát hành bán cùng các tờ báo lớn khác, phục vụ đông đảo công chúng. Đây là một giai đoạn mới trong hành trình phát triển của Đại Kỷ Nguyên tại Hồng Kông.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên là một tổ chức truyền thông độc lập, không có bất cứ nguồn tài trợ chính thức tuyệt đối nào, không bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm duyệt, vì thế giữ được nguyên tắc đưa tin trung thực. Với 15 năm đồng hành trong phong ba cùng người dân Hồng Kông, tờ báo đã mở ra một cánh cửa tự do trong bối cảnh ĐCSTQ luôn phong tỏa ngăn chặn thông tin. Đến nay tờ báo đã có bước chuyển mới, từ việc phát hành miễn phí đến việc đưa lên rộng khắp hệ thống các quầy bán báo.

Hồng y Công giáo Trần Nhật Quân, giám mục thứ 6 của Hồng Kông, người từng gọi tờ báo là “lương tâm Hồng Kông”, đã cùng nhiều nhân vật quan trọng trong các giới ở Hồng Kông gửi lời chúc mừng sự phát triển lớn mạnh của Thời báo Đại Kỷ Nguyên qua việc triển khai thu phí. Mọi người cho biết, Hồng Kông cần có tự do thông tin, vì thế sự tồn tại của tờ báo độc lập Đại Kỷ Nguyên là phúc của Hồng Kông, hy vọng sẽ có nhiều độc giả ủng hộ đặt mua.

Thế giới giống như tấm gương phản chiếu hình ảnh của chúng ta, nếu thế giới u tối thì hình ảnh của chúng ta cũng u tối; nếu xã hội u tối thì phải thắp sáng ngọn đèn tinh thần chúng ta – Đây là khẩu hiệu ra mắt Thời báo Đại Kỷ Nguyên.

Hồng y Trần Nhật Quân, Giám mục danh dự Giáo khu Hồng Kông

Hồng y Trần Nhật Quân nói: “Ngày nào tôi cũng đọc Thời báo Đại Kỷ Nguyên, tôi rất yêu thích Đại Kỷ Nguyên, vì thế việc báo Đại Kỷ Nguyên đưa vào hệ thống thu phí là một tin vui, “Hồng Kông chúng ta phải có tự do thông tin, thế nhưng hiện nay nhiều cơ quan thông tin bị mua mất. Vì thế sự tồn tại độc lập của Đại Kỷ Nguyên là phúc của người dân Hồng Kông, vì thế tôi sẽ luôn đồng hành cùng các bạn.”

Ông Trịnh Vũ Thạc, cựu giáo sư Chính trị học Đại học công lập Hồng Kông

Giáo sư Trịnh Vũ Thạc cho biết: “Tôi rất khâm phục thái độ phục vụ lặng lẽ cùng tinh thần hy sinh của các tình nguyện viên. Là một chuyên gia nghiên cứu về vấn đề Trung Quốc, tôi nhận thấy Đại Kỷ Nguyên có nhiều thông tin quan trọng hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu của tôi. Ví dụ như những thông tin nội bộ giới lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ, về những tham quan ngã ngựa như Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang…”

Với việc Đại Kỷ Nguyên đưa vào hệ thống thu phí, giáo sư thực tâm cảm thấy đây là tin vui. Ông kêu gọi mọi người hãy ủng hộ cho Đại Kỷ Nguyên phát triển: “Thời báo Đại Kỷ Nguyên luôn phục vụ theo tinh thần cầu thực vì là cơ quan độc lập, vì thế mọi người nên ủng hộ Đại Kỷ Nguyên.”

Ông Trịnh Kinh Hàn, người sáng lập D100

Ông Trịnh Kinh Hàn cũng chia sẻ niềm vui khi biết tin Đại Kỷ Nguyên được đưa vào hệ thống thu phí, hy vọng người dân Hồng Kông ủng hộ Đại Kỷ Nguyên, vì trong một xã hội mở thì cần có những cơ quan thông tin độc lập. Thời báo Đại Kỷ Nguyên đã tồn tại được bao nhiêu năm qua, trở thành báo giấy là rất khó khăn, hy vọng mọi người sẽ ủng hộ tờ báo.

Nhà bình luận Lê Tắc Phấn

Nhà bình luận Lê Tắc Phấn: “Tôi thường xuyên theo dõi Đại Kỷ Nguyên, vì đây là tờ báo thường có những bài bình luận phân tích chính xác về tình hình Trung Quốc. Ngày 21/3 tới, báo Đại Kỷ Nguyên chính thức lên hệ thống phát hành phu phí, tôi chúc Đại Kỷ Nguyên thuận buồn xuôi gió, hy vọng mọi người hãy ủng hộ.”

Nhà bình luận Luyện Ất Tranh, cựu Tổng Biên tập “Tin Báo”

Ông Luyện Ất Tranh: “Người giữ những vị trí xã hội cao trong đường dây của Đại Kỷ Nguyên ở Trung Quốc Đại Lục rất nhiều, vì thế mà lượng thông tin về Đại Lục của Đại Kỷ Nguyên rất mạnh, những sự kiện phức tạp về Vương Lập Quân, Bạc Hy Lai, Lệnh Kế Hoạch… đều được Đại Kỷ Nguyên đưa tin sớm nhất.”

Ông Tiền Chí Kiện, Giám đốc mô hình Hedge fund

Ông Tiền Chí Kiện: Đại Kỷ Nguyên là cơ quan truyền thông độc lập về Trung Quốc, là kênh thông tin quan trọng về Trung Quốc mà tôi theo dõi hàng ngày, sự phát triển của một hãng truyền thông độc lập như Đại Kỷ Nguyên là rất quan trọng đối với xã hội, vì thế tôi sẽ thường xuyên mua báo ủng hộ. Năm 2016 là một năm sẽ có nhiều khó khăn, tình hình Hồng Kông hiện nay rất cần những cơ quan thông tin độc lập để ngăn chặn những loại vi trùng độc hại! Nếu không có những cơ quan truyền thông độc lập lên tiếng thì xã hội Hồng Kông sẽ rất nguy hiểm!”

Nghị viên Đảng Dân chủ Hà Tuấn Nhân

Nghị viên Hà Tuấn Nhân: “Sự kiện Đại Kỷ Nguyên đưa vào hệ thống thu phí là một tin vui, mọi người đều biết tình hình Hồng Kông hiện nay đang gặp thách thức lớn về tính chân thực thông tin. Nhiều cơ quan truyền thông hiện đã bị kiểm soát, bị giới chính trị thao túng. Trong tình hình này, sự tồn tại của những cơ quan truyền thông độc lập như Đại Kỷ Nguyên là rất khó khăn. Mong Đại Kỷ Nguyên sẽ thành công, mong mọi người ủng hộ cho Đại Kỷ Nguyên.”

Nghị viên Công đảng Lý Trác Nhân

Nghị viên Lý Trác Nhân nói: Đại Kỷ Nguyên là cơ quan thông tin độc lập, bảo vệ những giá trị tiến bộ trên thế giới như nhân quyền, tự do, dân chủ, pháp trị. Ngày 21/3 tới mọi người có thể mua báo tại các quầy báo. Số tiền 8 đồng bỏ ra mỗi ngày là không nhiều, vì thế hãy ủng hộ Đại Kỷ Nguyên phát triển, vì đây cũng là lợi ích của mọi người.”

Nghị viên Đảng Dân chủ Hồ Chí Vĩ

Nghị viên Hồ Chí Vĩ đã sớm đặt mua Đại Kỷ Nguyên từ trước. Ông nói: “Tôi mong Đại Kỷ Nguyên được độc giả các giới ủng hộ và ngày càng lớn mạnh để giám sát chính phủ, đóng góp công sức cho phát triển xã hội. Mong Đại Kỷ Nguyên có đủ sức mạnh để lên tiếng vì công lý cho người dân…”

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: