Theo truyền thông từ Trung Quốc đưa tin, “hổ to” Thượng Hải là ông Ngải Bảo Tuấn đã bị “điểm danh” từ tháng 10 năm ngoái, nhưng đến cả năm sau ông mới “ngã ngựa”. Báo chí cũng tiết lộ nhiều thông tin quan trọng về tham ô của cha con Ngải Bảo Tuấn liên quan đến lĩnh vực viễn thông mà gia tộc ông Giang Trạch Dân nắm giữ cùng việc gia đình ông Giang đã tham gia cản trở quá trình hoạt động điều tra.

Cha con ông Ngải Bảo Tuấn “hủ bại cạp váy” liên quan đến gia tộc ông Giang Trạch Dân

Ngày 10/11, ông Phó Thị trưởng Ngải Bảo Tuấn, Ủy viên Thường vụ Thành ủy Thượng Hải, bị ngã ngựa. Ngày 23/11, bài báo “Lăng kính” đăng trên mục Tài chính của trang QQ đã tiết lộ nhiều tình tiết liên quan. Trong đó nhắc đến nguồn tin thân thiết với chính quyền Thượng Hải tiết lộ, bị điều tra cùng ngày với ông Ngải Bảo Tuấn còn có người con của ông ta là ông Ngải Khanh.

Ngày 30/10/2014, Đội trưởng Đội Tuần tra thứ 2 của Trung ương là ông Trương Văn Nhạc (Zhang Wenyue) có phản hồi về tình hình điều tra ở Thượng Hải cho biết, có nhiều người thân trong gia đình (vợ, con…) của cán bộ lãnh đạo ở Thượng Hải mở doanh nghiệp kinh doanh trong phạm vi quản lý. Người dân phản ánh rất mạnh mẽ về thế lực ỷ thế quyền lực chính trị của một số “lãnh đạo cá biệt” để trục lợi kinh tế này.

Vậy “lãnh đạo cá biệt” mà Đội Tuần tra Trung ương nhắc đến là ai? Họ dựa vào quyền lực để trục lợi kinh khủng như thế nào?

Bài “Lăng kính” cho biết, thực ra những điều tra về ông Ngải Bảo Tuấn bắt đầu từ tháng Sáu năm nay (2015). Khi đó điều tra đã phát hiện tình hình “hủ bại cạp váy” của cha con ông Ngải Bảo Tuấn có liên quan đến Công ty Kỹ thuật Công nghệ thông tin Phong Tầm Thượng Hải. Công ty này hiện vận hành hệ thống kinh doanh vô tuyến công cộng i-Shanghai che phủ khắp Thượng Hải. Ông Ngải Khanh từng là đại diện pháp nhân của i-Shanghai.

Vào năm 2012 khi bắt đầu dự án, chính quyền Thượng Hải đã ký hợp đồng mua sắm thiết bị trong 3 năm với ba đơn vị gồm điện tín, liên thông, di động. Theo thông tin từ trang mạng của Ban công tác Thông tin và Kinh tế Thành phố Thượng Hải, mỗi năm thành phố Thượng Hải chi cho khoản này 30 triệu nhân dân tệ.

Vào năm 2014, Phong Tầm Thượng Hải bắt đầu tiếp xúc với i-Shanghai và bàn nguyện vọng hợp tác. Sau đó vào đầu năm 2015, Phong Tầm Thượng Hải đã giành được giấy phép đặc biệt quyền kinh doanh của i-Shanghai trong 5 năm.

Văn phòng của Phong Tầm Thượng Hải nằm ở tầng 20 của Quảng trường Quốc tế Quân Dao Thượng Hải. Hiện công ty này đang hoạt động bình thường. Công ty này cũng từ chối yêu cầu bình luận của “Lăng kính”.

Sau khi ông Ngải Bảo Tuấn ngã ngựa, giới truyền thông ngoài Trung Quốc đã đưa thông tin về việc ông Ngải Bảo Tuấn giao lại hạng mục i-Shanghai của chính quyền cho con mình mưu lợi bất chính; còn dự án này do Ủy ban Thông tin và Kinh tế Thành phố Thượng Hải nắm quyền, phụ trách hoạt động kinh doanh của ba nhà gồm Điện tín Thượng Hải, Di động Thượng Hải, Liên thông Thượng Hải.

Ông Giang Miên Hằng, con của ông Giang Trạch Dân được xem là người đứng sau hậu trường của ngành Viễn thông Trung Quốc. Việc Ủy ban Thông tin và Kinh tế Thành phố Thượng Hải trở thành đơn vị nắm quyền trong dự án i-Shanghai có liên quan đến lợi ích của ông Giang Miên Hằng. Tiền thân của Ủy ban Thông tin và Kinh tế Thành phố Thượng Hải là Ủy ban Kinh tế Thượng Hải, vào năm 1994 đã dùng danh nghĩa khác chuyển “Công ty Đầu tư Liên hợp Thượng Hải ” có giá trị trên 100 triệu nhân dân tệ cho con trưởng của ông Giang Trạch Dân là ông Giang Miên Hằng chỉ với giá vài triệu nhân dân tệ.

Ông Tập Cận Bình xử lý những cản trở từ gia tộc ông Giang Trạch Dân

Có bình luận từ truyền thông ngoài Trung Quốc cho rằng, việc ông Ngải Bảo Tuấn bị hạ sẽ kết thúc tháng ngày gia tộc ông Giang Trạch Dân một tay che vùng trời Thượng Hải trong suốt hơn 20 năm qua.

Giới quan sát nhắc lại việc trước đây người con của ông Giang Trạch Dân từng tuyên bố nguy cơ của ông Ngải Bảo Tuấn đã được giải quyết. Có thông tin bình luận, nếu không nhờ sự che chở bảo vệ của gia tộc ông Giang Trạch Dân thì ông Ngải Bảo Tuấn đã bị tóm từ nửa năm trước.

Giới quan sát cũng nhận định, ý nghĩa chính trị của “đả hổ” ở Thượng Hải vượt xa ở các tỉnh thành khác, chỉ khi xử lý được khu vực này thì địa vị chính trị của ông Tập Cận Bình mới có thể đứng vững.

Thượng Hải chính là đại bản doanh của ông Giang Trạch Dân, là “vương quốc độc lập” của thế lực ông Giang Trạch Dân. Nhiều năm qua, gia tộc ông Giang Trạch Dân lớn mạnh ở Thượng Hải, người con trưởng Giang Miên Hằng từng là Phó Viện trưởng Viện Khoa học Trung Quốc, ngay cả Thị trưởng Thượng Hải đương nhiệm là ông Dương Hùng (Yang Xiong) cũng từng là thuộc cấp; người con thứ là Giang Miên Khang từng là Tuần tra viên Ban Quản lý Xây dựng Thượng Hải, kiêm Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu phát triển thông tin Thành phố Thượng Hải, Phó Hội trưởng Hội Kinh tế học Thành phố Thượng Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phát triển hệ thống thông tin địa lý Thành phố Thượng Hải, hiện là người có sức ảnh hưởng lớn trong thị trường nhà đất ở Thượng Hải.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: