Từ một gốc cây gù hương nguyên khối, các nghệ nhân, nhà điêu khắc đã tạc thành công bức tượng Đại thi hào Nguyễn Du.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) vừa xác lập bức tượng Đại thi hào Nguyễn Du bằng gỗ gù hương của ông Nguyễn Lê Huy (SN 1971, trú tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) là lớn nhất Việt Nam và đã có thông báo đến ông Huy, theo báo Người Đưa Tin.

Bức tượng được hoàn thành vào tháng 9/2015, có chiều cao 3,02m, đường kính phần lớn nhất là 2m, do các tốp thợ điêu khắc từ các tỉnh như Bắc Ninh, Nam Định,… đục đẽo, chạm khắc tinh xảo từ một gốc cây nguyên khối gù hương có niên đại hàng trăm năm với chiều cao 3,5m và đường kính lớn nhất là 2,5m.

goc nguyen khoi
Gốc cây gù hương nguyên khối  ban đầu. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ông Huy cho biết, bức tượng sẽ được Ban quản lý khu di tích Nguyễn Du tại xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho phép trưng bày trong dịp “Lễ kỉ niệm 250 năm (1765-2015) ngày sinh và vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới Đại thi hào Nguyễn Du” được tổ chức vào cuối tháng 11/2015.

thong bao
Vietkings gửi về cho ông Huy giấy thông báo đủ căn cứ để xác lập pho tượng gỗ Đại thi hào Nguyễn Du của ông là lớn nhất Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê Huy/ soha.vn)

Trên báo Đời Sống & Pháp Luật, ông Huy chia sẻ, ngay khi có được khối gỗ, ông bắt đầu lên ý tưởng tạc tượng. Theo ông, điều khó nhất là làm sao thổi được cái hồn vào bức tượng, từ đôi mắt, phong thái của cụ mà vẫn phù hợp với “nguyên liệu” mà mình có được. Vì vậy, ông đã lặn lội ra Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng… tìm gặp những nhà điêu khắc nổi tiếng nhất để tham khảo ý kiến, trong đó có sự trợ giúp của các nghệ nhân, nhà điêu khắc nổi tiếng như Nguyễn Văn Bảy (Bắc Ninh), Trần Minh Châu (Nghệ An)…, đồng thời tìm hiểu những mẫu điêu khắc tượng Đại thi hào Nguyễn Du.

Từ tháng 5/2015, quá trình tạc tượng chính thức bắt đầu. Sau gần 4 tháng, pho tượng được hoàn thiện.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: