Brazil – nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latinh – vẫn đang lún sâu trong đợt suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử nước này khi ghi nhận tốc độ tăng trưởng âm trong quý thứ tám liên tiếp.

Văn phòng Thống kê Brazil ngày 7/3 công bố số liệu cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của của nước này suy giảm 3,6% trong năm 2016, tiếp nối mức suy giảm 3,8% của năm 2015.

Tính theo quý, kinh tế Brazil cũng sụt giảm 0,9% trong quý IV/2016 – quý suy giảm thứ tám liên tiếp và đánh dấu một đợt suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia này.

Số liệu cập nhật cho thấy số người thất nghiệp tại Brazil tính đến thất nghiệp là gần 13 triệu người, tăng hơn 34% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp đã từ mức 9,5% của 1 năm trước lên 12,6% hiện nay, thậm chí còn cao hơn so với mức 10% của Mỹ trong thời kỳ đỉnh điểm của đợt suy thoái năm 2009.

Giờ đây, các công trình phục vụ cho Olympic như Sân vận động Maracana mang tính biểu tượng của Rio đã trở thành “sân vận động ma”, với ghế ngồi và các thiết bị trên sân vận động bị đánh cắp, sân cỏ chết khô.

Sân vận động Maracana biến thành đống đổ nát. Ảnh: The Sun

Kênh CNN Money cho biết kinh tế Brazil sa sút sau khi cuộc điều tra vào một đường dây hối lộ lớn trong chính phủ được tiến hành khi nước này đang chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2016 tại Rio de Janeiro, kéo theo cuộc cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này, khiến cựu Tổng thống Dilma Rousseff bị phế truất.

 

Một công ty của Brazil trong đường dây hối lộ là Odebrecht đã phải nộp một khoản tiền phạt chống tham nhũng lớn nhất trong lịch sử vào tháng 12/2016 khi phải trả ít nhất 2,6 tỷ USD cho các nhà chức trách ở Brazil, Thụy Sĩ và Mỹ. Công ty này thừa nhận các nhà lãnh đạo đã phạm luật.

Đặc biệt phải kể đến vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras khi hơn 100 cá nhân bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng.

Các cuộc điều tra cho thấy tình trạng tham nhũng ở Brazil đã trở thành hệ thống, và đến giờ người dân vẫn chưa rõ quy mô của nó đã phủ rộng như thế nào.

Chính phủ hiện tại của Brazil, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Michel Temer khi ông mới nhậm chức từ tháng 5/2016, vẫn không được lòng dân. Tỷ lệ ủng hộ ông Temer chỉ khoảng 10%. Năm bộ trưởng trong Nội các của ông đã phải từ chức vì các cáo buộc tham nhũng, và tuần trước Bộ trưởng ngoại giao của ông cũng từ chức lấy lý do là vì sức khoẻ.

Hạo Nhân

Xem thêm: