Cá heo là một trong những sinh vật cực kỳ thông minh. Loài động vật có vú sống ở đại dương này có thể được xem như những cư dân vùng biển sâu nước thẳm. Vì vậy, cũng khá là dễ hiểu khi một nhóm cá heo mũi chai đã cùng phối hợp với các ngư dân ở làng chài Laguna của Brazil để đôi bên cùng có lợi với mẻ cá trong ngày.

Trong khi những con cá heo khác chọn cách săn mồi riêng rẽ, thì nhóm cá heo này lại thích có mối quan hệ cộng sinh với con người.
Trong khi những con cá heo khác chọn cách săn mồi riêng rẽ, thì nhóm cá heo này lại thích có mối quan hệ cộng sinh với con người. (Ảnh: Flickr / Ken Lund)
Các nhà khoa học tin rằng hành vi cũng như thông tin đưa đến bắp chân của ngư dân là được cá heo mẹ truyền lại cho cá heo con. Cũng tương tự như cách mà các ngư dân dạy cho con cái của họ làm thế nào để phối hợp với cá heo.
Các nhà khoa học tin rằng hành vi này đã được cá heo mẹ truyền lại cho cá heo con. Cũng tương tự như cách mà các ngư dân dạy cho con cái của họ cách phối hợp với cá heo. (Ảnh: YouTube)
Những người đàn ông và phụ nữ của làng Laguna có thể nhận ra được từng con cá heo riêng biệt bằng cách đánh kí hiệu lên nó. Họ thậm chí còn đặt ra những cái tên cho nó.
Những người đàn ông và phụ nữ của làng Laguna có thể nhận ra được từng con cá heo riêng biệt bằng các đặc điểm riêng của chúng. Họ thậm chí còn đặt tên cho từng con cá heo (Ảnh: YouTube)
Những con cá heo sử dụng một tín hiệu đặc biệt như một loại ngôn ngữ giúp cho các ngư dân có thể biết được thời điểm và vị trí chính xác để thả lưới của họ.
Những con cá heo sử dụng một kí hiệu đặc biệt – như một loại ngôn ngữ – giúp cho các ngư dân có thể biết được thời điểm và vị trí chính xác để thả lưới (Ảnh: YouTube)
Việc đánh bắt cá của các ngư dân trong khu vực này là gần như không thể thành công nếu không có sự trợ giúp của những chú cá heo. Việc quăng lưới ở một mặt nước tâm tối thì giống như một trò chơi đoán mò hơn là một thức tế chính xác.
Việc đánh bắt cá của các ngư dân trong khu vực này là gần như bất khả thi nếu không có sự trợ giúp của những chú cá heo, bởi vì nước ở đây rất đục. (Ảnh: YouTube)
Việc đánh bắt cá của các ngư dân trong khu vực này là gần như không thể thành công nếu không có sự trợ giúp của những chú cá heo. Việc quăng lưới ở một mặt nước tâm tối thì giống như một trò chơi đoán mò hơn là một thức tế chính xác.
Khó tin rằng sự hợp tác này đã diễn ra suốt 120 năm qua! (Ảnh: YouTube)
Các mối quan hệ hợp tác giữa con người và động vật khác thật sự là rất hiếm. Và nếu có thì cũng không phải hai bên cùng có lợi mà thường những lợi ít sẽ được nghiên nhiều về một bên nào đó.
Các mối quan hệ hợp tác giữa con người và động vật khác thật sự là rất hiếm. Và nếu có thì cũng không phải hai bên cùng có lợi mà thường thì một bên sẽ có lợi nhiều hơn. (Ảnh: YouTube)
Nhưng trong trường hợp này là cả hai bên cùng giành chiến thắng.
Nhưng trong trường hợp này là cả hai bên cùng giành chiến thắng. (Ảnh: YouTube)
Các ngư dân không cần thiết phải phân chia chiến lợi phẩm của họ với cá heo, bởi những con cá bơi rẽ để tránh mắc lưới thì đều rơi vào miệng cá heo.
Các ngư dân không cần phải phân chia chiến lợi phẩm với cá heo, bởi những con cá bơi rẽ để tránh mắc lưới thì đều rơi vào miệng cá heo. (Ảnh: YouTube)
Cũng sẽ không có một điều kiên hay một lí do gì đó.
Cũng sẽ không có điều kiện hay một lí do gì đó. (Ảnh: YouTube)
Những con cá heo sẽ xuất hiện để bắt cá bất cứ khi nào ngư dân cần, thường những người đàn ông sẽ vác tấm lưới của họ để báo hiệu.
Những con cá heo sẽ xuất hiện để bắt cá bất cứ khi nào ngư dân cần, thường thì những người đàn ông sẽ vác tấm lưới của họ để báo hiệu. (Ảnh: YouTube)

Cùng xem video để thấy rõ hơn sự kết hợp tuyệt vời này nhé:

https://www.youtube.com/watch?v=rpj9myA4LA4&feature=youtu.be

Tự Minh

Xem thêm: