Lãi suất cho vay của Mỹ đã chạm đáy trong một thời gian. Nhưng dù cho lãi suất bắt đầu lên lại thì bạn cũng không bị lỡ cơ hội mua nhà.

Theo CNN Money, có nhiều dấu hiệu cho thấy sang năm là thời cơ tốt để mọi người mua nhà ở Mỹ.

1. Giá nhà đã bình ổn lại

Giá nhà đất ở Mỹ đã lên lại một thời gian, tuy nhiên sang năm có lẽ tốc độ tăng sẽ chậm lại. Theo nhà kinh tế học Svenja Gudell hàng đầu của Zillow, giá nhà dự tính sẽ tăng 3,5%.

Người chờ đợi phía sau làn sóng tăng giá nhà có thể sẽ tìm cơ hội vào thành phố.

Nhà kinh tế học Jonathan Smoke hàng đầu của Realtor.com nói, điều này có thể gây phong trào đổ xô đi mua nhà. Ông cho rằng, từ tháng 4 đến tháng 9, có thể sẽ đạt kỷ lục 6 triệu căn nhà được bán ra.

Cho dù tốc độ tăng giá nhà có thể sẽ chậm lại, Zillow vẫn dự đoán giá nhà đã vượt quá tốc độ tăng trưởng tiền lương và đang tiếp tục tăng, điều này làm cho một nhóm người vẫn khó mua được nhà, đặc biệt là người thu nhập thấp.

Ngoài ra, tại thị trường nóng nhất của Mỹ, chẳng hạn như San Francisco, Boston và New York, dự tính giá cả thị trường sang năm sẽ không kéo trở lại bao nhiêu.

2. Số lượng nhà trên thị trường nhiều hơn

Theo Jonathan Smoke, tốc độ giảm giá nhà trì hoãn sẽ khiến số người bán nhà nhiều hơn, người mua nhà sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn. “Vì giá nhà tăng nên sang năm sẽ có nhiều người treo biển bán căn nhà của họ,” Jonathan Smoke nói.

Thị trường nhà mới cũng sẽ sôi động trở lại, số nhà tồn kho tăng lên sẽ khiến người mua có thêm nhiều lựa chọn.

Số nhà chờ bán sẽ ngày càng nhiều trên thị trường, vì thế cuộc chiến về giá mở rộng sẽ làm giá nhà dịu trở lại.

3. Vay thế chấp có thể sẽ không còn

Mọi người đa số chờ đợi Ngân hàng Dự trữ Liên bang nâng cao lãi suất, điều này hàm nghĩa cánh cửa lãi suất cho vay thế chấp thấp sẽ đóng lại.

Tuy nhiên tỉ lệ lãi đang có triển vọng tăng dần, lãi suất cao sẽ đẩy chi phí đi vay và các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng cao lên. “Rất có thể sang năm bạn sẽ chứng kiến tỉ lệ lãi suất lý tưởng nhất, dù sao càng sớm (hành động) càng tốt.”

4. Giá thuê vẫn tăng lên

Giá cả cho thuê sẽ tăng lên hàng năm, điều này đồng nghĩa tại đa số các thành phố việc mua nhà sẽ hời hơn là đi thuê.

Cho dù tình trạng vay thế chấp có thể ngày càng đắt đỏ, nhưng giao dịch mua nhà vẫn ngày càng dễ dàng hơn.

Theo nhà kinh tế Ralph McLaughlin của Trulia, khi lãi suất cho vay tăng đến khoảng 6,5% trên toàn nước Mỹ thì giá thành mua nhà sẽ tương ứng với thuê nhà.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: