Ở Trung Quốc, nhiều người kiếm sống bằng cách thu mua và tái chế rác. Không phải tất cả đều an toàn, đặc biệt khi nguồn rác bị nghi ngờ là từ những sản phẩm đã qua sử dụng của bệnh viện hoặc đồ lót đã qua sử dụng.

Những nguyên vật liệu không được sạch sẽ và ẩn giấu các nguy cơ bệnh tật được bán lại với giá rất rẻ cho những người gia công. Những người này sẽ biến chúng thành hàng tiêu dùng hàng ngày như mền, nhựa bán thành phẩm hoặc thú nhồi bông của trẻ em.

Bơm tiêm thành nắp chai

Tạp chí Tài Kinh (财经) của Trung Quốc đưa tin ngày 30/3, một trung tâm tái chế bất hợp pháp ở thành phố Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam, sản xuất hạt nhựa từ ống tiêm đã qua sử dụng và túi truyền dịch. Những người điều hành cở sở này đã mua nguyên liệu hàng tháng từ các bệnh viện.

Hạt nhựa được làm từ những dụng cụ y tế đã qua sử dụng, sau đó được bán lại và dùng để sản xuất đủ các loại sản phẩm nhựa – túi nhựa, bảng, đồ chơi, xô chậu, và nắp chai nước giải khát.

Nhựa chưa được xử lý hoặc được xử lý cẩu thả từ các sản phẩm đã được bệnh viện sử dụng một lần có thể chứa những vi khuẩn có hại, các virus, chất độc và thậm chí là cả các chất phóng xạ.

Những xưởng tái chế bất hợp pháp thu mua nguyên liệu từ những công nhân vệ sinh, những người này đến lượt họ lại thu mua từ nhân viên của bệnh viện. Trước đó, tờ Tài Kinh đã đưa tin rằng kim tiêm và bơm tiêm đã qua sử dụng có thể được bán với giá 1,2 nhân dân tệ/pound (khoảng 4.200 đồng/450gr) và túi truyền là 1,6 nhân dân tệ/pound (5.600 đồng/450gr) từ các cơ sở y tế ở tỉnh Thiệu Dương, nơi họ bán những đồ đã qua sử dụng thay vì phải đi qua những quy trình rắc rối của việc xử lý đúng cách.

Một nguồn tin giấu tên quen thuộc với ngành công nghiệp nhựa ở Thiệu Dương nói với tờ Tài Kinh rằng một tấn hạt nhựa lậu được bán với giá trung bình 4.000 nhân dân tệ (khoảng 645 USD hay 14 triệu đồng).

Tháng 10 năm ngoái, 30 tấn nhựa phế thải đã được xử lý hàng ngày ở thành phố Tế Nam, thủ phủ của tỉnh Sơn Đông.

Một phóng viên của trang Kỷ Lộc (Qilu), một trang tin tức trên mạng Internet của nhà nước Trung Quốc, đã ghé thăm xưởng tái chế ở Sơn Đông trong tháng 3 này và phát hiện ra rằng những người dân địa phương đã thu mua những chai truyền dịch đã qua sử dụng từ các bệnh viện lân cận với số lượng rất lớn và giữ trong kho. Các chai trong kho dự trữ này thường vẫn còn được dán nhãn với tên bệnh nhân và số thứ tự của giường bệnh.

Những chai này được rửa sơ qua và sau đó được bán lại cho các công ty dược phẩm hoặc cho các doanh nghiệp sản xuất đồ thủy tinh.

Đồ lót bị nhiễm bẩn

Ngoài đồ nhựa từ bệnh viện, những đồ dệt may đã qua sử dụng là những mối nguy hiểm khác có mặt trên thị trường hàng hóa được tái chế. Ga phủ giường đã qua sử dụng ở bệnh viện, băng gạc, hoặc thậm chí đồ lót cũng có thể được biến thành các sản phẩm mới như chăn hoặc đệm.

Người dân làng ở tỉnh Hà Bắc thuộc phía Bắc Trung Quốc sẽ dùng đồ lót và tất được thu lượm từ các tổ chức nhân đạo để dùng vào việc sản xuất mền và thú nhồi bông, tờ Đông Phương nhật báo của Trung Quốc đưa tin năm 2014.

Tháng 4/2015, văn phòng an ninh công cộng ở tỉnh Vân Nam đã đột kích 5 xưởng ở Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam. Cảnh sát đã thu giữ 592 giường, 500 giường cũi em bé, khoảng 6 tấn nguyên liệu và 5 bộ thiết bị công nghiệp được dùng để sản xuất bất hợp pháp, theo Côn Minh vãn báo (Spring City Evening News), một tờ báo của Trung Quốc đưa tin.

Năm 2012, tờ Tân Hoa Xã của nhà nước đưa tin phóng viên của họ đã phát hiện ra “bông tái chế nhiễm bẩn” được làm từ các nguyên liệu đã được các bệnh viện và nhà tang lễ sử dụng.

Bông được tẩy trắng để giấu đi vết tích đã qua sử dụng.

Ông Lý Thiên Hoa, là công nhân và cũng là chủ của một trong các xưởng tái chế, đã đến Côn Minh từ 3 năm trước, tờ Côn Minh vãn báo đưa tin. Năm ngoái, xưởng của ông này bị cảnh sát đột kích. Khi được hỏi vì sao không tìm một công việc hợp pháp, ông Lý nói: “Là công nhân thì anh chả kiếm được gì. Còn việc này thì rất có lời”.

Ngườ cha 64 tuổi của ông Lý đã trở thành một nạn nhân của sản phẩm của chính con trai mình khi ông sử dụng một chiếc chăn được sản xuất từ xưởng của ông Lý. Sau một tháng sử dụng, cha của ông Lý bị mắc bệnh ngoài da.

Năm 2013, truyền thông nhà nước ở tỉnh Hắc Long Giang ở đông bắc Trung Quốc đưa tin cảnh sát đã đột nhập một xưởng thu mua quần áo, ga trải giường và các cuộn băng gạc đã sử qua dụng từ các bệnh viện. Những hàng dệt may này sau đó sẽ được nghiền nát và sử dụng để sản xuất sợi bông bán cho các nhà máy gần đó.

Leo Timm, Frank Fang, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Vũ Hương biên dịch

Xem thêm: