Một nhà tù ở đông bắc Trung Quốc đã ở trong tâm điểm của một cơn bão truyền thông khi các trang tin tức trên khắp Trung Quốc đăng tải các câu chuyện về những việc làm sai trái ở nhà tù này.

Trang web tin tức The Paper có trụ sở ở Thượng Hải đã khơi mào các câu chuyện vào ngày 20/1 với một bản tin về vụ bê bối tình dục của một tù nhân tại nhà tù Nột Hà ở tỉnh Hắc Long Giang. Các hãng truyền thông khác sau đó đã đăng lại tin này.

Tù nhân Vương Đông đã sử dụng ứng dụng nhắn tin của Trung Quốc WeChat để làm quen với phụ nữ trên mạng internet, chiếm lòng tin của họ, tạo mối quan hệ tình cảm rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền, The Paper cho hay.

Một người trong cuộc giấu tên tại nhà tù Nột Hà đã tiết lộ có ít nhất bảy phụ nữ đã duy trì mối quan hệ tình cảm trong thời gian dài với Vương, ba người trong số đó đã đưa tiền cho Vương trong khi hai người khác đã có gia đình..

Một trong số các tình nhân của Vương đã chuyển 80.000 nhân dân tệ (12.788 đô-la Mỹ) vào tài khoản ngân hàng của Vương sau khi Vương giới thiệu cho cô này một “dự án đầu tư”. Các lính canh sau đó đã rút tiền, đem nó cho y để y sử dụng trong tù, theo The Paper.

Vương cuối cùng đã đi quá xa khi tống tiền chồng của một người tình tên là Li Li (biệt hiệu), vốn là một cảnh sát, bằng ảnh khỏa thân của cô này. Không chịu được sự quấy rối từ Vương, chồng của Li Li đã báo cáo vụ việc với chính quyền vào tháng 11/2014, bản tin cho biết.

Bốn cai ngục và hai lính canh tại nhà tù này đã bị phạt do vụ của Vương, theo một tài liệu mà The Paper có được.

Chơi điện tử kiếm tiền

Năm 2006, nhà tù Nột Hà đã mua 250 máy tính để cho các tù nhân chơi những trò chơi trực tuyến như World of Warcraft để kiếm tiền cho nhà tù, theo Đài truyền hình Phượng Hoàng của Hồng Kông.

“Các tù nhân được giao yêu cầu cần phải kiếm bao nhiêu tiền trong game hàng ngày”, một nguồn tin nội bộ giấu tên nói với Đài truyền hình Phượng Hoàng. Sau khi các tù nhân nâng cấp các nhân vật trong game, họ có thể bán chúng lấy tiền. “Nó trở thành một hình thức thu nhập của nhà tù”, người trong cuộc trên cho hay.

Một lính canh tên là Li Bin từng đánh đập dã man một tù nhân, làm bị thương mắt của anh ta do tù nhân này chơi điện tử không tốt. Tù nhân này về sau đã kiện Li Bin, người mà [sau đó] bị kết án hai năm tù rưỡi, bản tin cho biết.

Phương pháp kiếm tiền bằng cách tổ chức các tù nhân chơi điện tử sau đó đã bị ngừng vào năm 2008.

Tỉ lệ tự sát cao được tin là có liên quan đến những vụ đánh đập thường xuyên của lính canh đối với các tù nhân.

Những cái chết bất thường

Nhà tù Nột Hà có tỉ lệ cao các vụ tử vong bất thường do nhiều lý do.

Ít nhất năm tù nhân tại nhà tù Nột Hà đã tự sát từ năm 2008 đến 2014, ba tù nhân khác đã cố tự tử trong khoảng thời gian này, và một cai ngục cũng tự tử sau khi bị cảnh sát triệu tập, theo The Paper.

Tỉ lệ tự sát cao được cho là có liên quan đến các vụ đánh đập thường xuyên của lính canh đối với các tù nhân. Một nguồn tin giấu tên kể với The Paper rằng vào năm 1991, hai tù nhân đã bị đánh đến chết do họ không có tiền để hối lộ hai lính canh.

Một nguồn tin nội bộ khác tiết lộ rằng một tù nhân tên là Cao Mengqi bị chết đuối trong một cái mương khi người này cố gắng nhặt khẩu súng mà một lính canh đánh rơi. Hai lính canh đã ra lệnh cho Cao đi lấy khẩu súng – hai người này đã bỏ bê công việc để đi bắn vịt trời trong khi các tù nhân đang lao động trên các cánh đồng.

Uống rượu, cờ bạc và nấu nướng

Bằng cách hối lộ lính canh, các tù nhân không những có thể có được điện thoại di động mà còn cả rượu. “Các lính canh thường cho rượu vào trong những chai nước khoáng, và sau đó để cái chai trong ống tay áo hoặc lưng quần của họ. Thông thường họ mang rượu vào trong giờ làm việc, khi có nhiều người”, một lính canh giấu tên kể với The Paper.

Một nguồn tin nội bộ khác đã xác thực thông tin trên, và chỉ ra rằng lượng rượu có giá 20 nhân dân tệ (3,2 đô-la Mỹ) ở bên ngoài nhà tù được bán cho các tù nhân với giá 100 nhân dân tệ (16 đô-la Mỹ ).

Việc đánh bạc giữa các tù nhân cũng được cho phép. Hai tù nhân thậm chí đã tự tử vì các khoản nợ cờ bạc lớn, một lính canh giấu tên cho biết. “Họ đánh bạc rất nhiều tiền. Việc kiếm được hay mất hàng vạn nhân dân tệ là rất bình thường”.

Các lính canh còn làm một nhà bếp bí mật trong một nhà kho cho các tù nhân mà muốn trả 200 nhân dân tệ (32 đô-la Mỹ) cho mỗi bữa ăn để tự nấu bữa ăn riêng với đồ ăn ngon hơn, bản tin cho biết. Các tù nhân thậm chí còn có thể đặt mua thức ăn từ các lính canh – họ sẽ bí mật mang đến thịt và rau củ trong khi đổi ca, bản tin cho biết.

Lu Chen, Epoch Times
Thanh Nguyên biên dịch Anh-Việt, Tâm Minh, Phan A biên tập