Việc dùng tiền lại quả tràn lan đã bị phát hiện tại các bệnh viện trong một vụ bê bối tham nhũng ở một tỉnh của Trung Quốc. Những vụ lại quả này liên quan đến những số lượng lớn nhân viên và đã gây nên việc kê đơn quá nhiều thuốc.

Ngày 9/2, kênh phát ngôn của chính quyền Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin 16 giám đốc và 6 phó giám đốc các bệnh viện thuộc tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc đã bị cách chức vì tham nhũng trong năm 2014. Điều tra tham nhũng ở các bệnh viện của tỉnh này đã chỉ ra 108 trường hợp liên quan đến tổng cộng 123 người.

Các giám đốc nhận tiền lại quả từ các công ty dược, các hãng sản xuất thiết bị y tế và các công ty xây dựng.

Một khi giám đốc tham nhũng, không ai trong bệnh viện có thể trong sạch, bởi quá trình nhận tiền lại quả thường liên quan tới nhiều phòng ban trong bệnh viện, theo Tân Hoa Xã.

Liu Huading, giám đốc Bệnh viện Ung thư Fu Yang, được nhà cung cấp thuốc khuyến khích tăng cường sử dụng loại thuốc hóa học trị liệu fluorouracil (một loại thuốc ngăn ngừa tăng trưởng tế bào). Ông này được trả 60 nhân dân tệ (khoảng 9,61 USD hay 204.000 VND) cho mỗi ống thuốc được dùng trong bệnh viện. Liu rốt cuộc đã kiếm được tổng cộng 90.000 nhân dân tệ (khoảng 14.409 USD hay 306.911.700 VND) tiền lại quả.

Một trường hợp khác, Guo Jingli, phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân huyện Linquan, được một nhà cung cấp hối lộ 1,32 triệu nhân dân tệ (khoảng 211.387 USD hay 4.502.543.100 VND) để chỉ định họ là nhà cung cấp độc quyền cho một chất cố định xương.

Một khi giám đốc tham nhũng, không ai trong bệnh viện có thể trong sạch, bởi quá trình nhận tiền lại quả thường liên quan tới nhiều phòng ban trong bệnh viện

– Tân Hoa Xã

“Hầu hết các bệnh viện đều có hệ thống giám sát của riêng họ, nhưng nó chỉ tồn tại trên danh nghĩa”, Tân Hoa Xã dẫn lời của một chuyên gia y tế.

“Các bác sĩ bị cám dỗ để kê nhiều thuốc hơn và đưa ra các đơn thuốc không dựa trên kiến thức chuyên môn của họ”, Tân Hoa Xã nói rõ. “Các thiết bị y tế thường xuyên bị thanh tra do những khoản lại quả lớn dành cho quan chức bệnh viện”.

Ở Hoa Kỳ, các tổ chức y tế tồn tại được là nhờ dịch vụ mà họ mang đến cho cộng đồng. Trái lại, lợi nhuận từ việc bán thuốc được dùng để nuôi sống các bệnh viện ở Trung Quốc, và hệ thống này có liên kết với sự tham nhũng trong các bệnh viện ở Trung Quốc, tờ Tin tức Bắc Kinh đưa tin ngày 9/2.

“Tư tưởng con người phụ thuộc vào hệ thống”, tờ Tin tức Bắc Kinh nhận định. “Và nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này là sự thiếu hụt y đức”.

Trước khi đưa được thuốc đến tay các bệnh nhân ở Trung Quốc, một công ty dược cần vượt qua nhiều rào cản và trả phí quan hệ công cho mỗi rào cản, Dahe, một trang web tin tức do chính quyền tỉnh Hà Nam vận hành, cho hay hôm 9/2.

“Các nhân viên bệnh viện phải làm việc nhiều tiếng đồng hồ và họ được trả bèo bọt khi làm việc trong một môi trường đầy áp lực”, trang Dahe nói. “Việc kê nhiều đơn thuốc và nhận tiền lại quả đã trở thành ‘khoản thù lao bí mật’ cho những người làm việc trong ngành công nghiệp y tế”.

Từ trải nghiệm của mình, c ác cư dân mạng Trung Quốc đã phản ứng đầy phẫn nộ với Peng Pai, một công ty truyền thông mới mở của chính quyền Trung Quốc.

“16 thôi sao? Tôi cá rằng [các nhà điều tra] chưa thanh tra những nơi khác”, một cư dân mạng có tên “Xu PingLi” nói.

“Giờ các bác sĩ cứ tiếp tục kê cho bạn những loại thuốc khác nhau cho dù bạn không cần chúng”, một cư dân mạng mang tên “Shilin Sanjiaodi” cho biết.

“Dân thường không có chỗ nào để khiếu nại những bất bình của họ vì lợi nhuận sinh ra bởi tham nhũng trong lĩnh vực y tế có gắn liền với sở tư pháp”, một người dùng mạng mang tên “Bejing Jishuitan Yiyuan” cho hay.

Frank Fang, Epoch Times

Biên dịch: An Bình; Biên tập: V Phong, Phan A