Ngày 19/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa hoàn tất việc chi trả bồi thường 6,7 tỷ đồng tiền oan sai cho ông Trần Văn Thêm (82 tuổi, huyện Yên Phong, Bắc Ninh).

Báo Người Lao Động cho biết, trước đó, gia đình cụ ông Trần Văn Thêm đã yêu cầu mức bồi thường là 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau thương lượng, mức bồi thường mới được đưa ra là 6,7 tỷ đồng.

Sau đó, Bộ Tài chính đã cấp kinh phí và TAND cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành việc chi trả tiền bồi thường theo quy định cho ông Thêm.

Sau 3 năm được minh oan và xin lỗi, cụ Trần Văn Thêm nhận tiền bồi thường. (Ảnh: Thân Hoàng/Tuổi Trẻ)

Báo Tuổi Trẻ thông tin, theo hồ sơ vụ án, đêm 23/7/1970, ông Thêm và người em họ là Nguyễn Khắc Văn đi xe đạp thồ từ huyện Yên Phụ (Bắc Ninh) đến huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) để bán thuốc lào và mua quả trám đen.

Khi cả hai ghé vào ngủ tại một lều cắt tóc lụp xụp cạnh Cầu Diện (xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú cũ) thì bị cướp tấn công. Hai anh em chống cự khiến tên cướp lao xuống sông tẩu thoát.

Khi dân làng nghe tiếng kêu cứu chạy đến thấy trên tay ông Thêm vẫn cầm chiếc cọc thồ dính máu. Ông Văn chết trên đường đi cấp cứu. Dù bị cướp đánh gây vết thương nặng trên đầu, ông Thêm vẫn bị cáo buộc giết em họ để cướp của.

Năm 1973, TAND tỉnh Vĩnh Phú xử sơ thẩm và tuyên phạt ông Thêm tử hình về tội giết người. Một năm sau, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội bác kháng cáo kêu oan của ông và y án sơ thẩm.

Ngày 29/12/1975, ông Thêm được trả tự do vì một tên cướp bị bắt và khai nhận hành vi giết chết ông Văn cũng như đánh ông Thêm bị thương.

Được trả tự do sau hơn 5 năm 6 tháng 7 ngày ngồi tù oan nhưng ông Thêm vẫn phải mang thân phận bị can, đến ngày 8/8/2016 mới được Bộ Công an ký quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Khôi Minh (Tổng hợp)