Sau khi nâng mức cảnh báo virus Zika tại Bình Thuận và Khánh Hòa, mới đây, Bộ Y tế quyết định thành lập 4 đội phản ứng nhanh phòng chống virus Zika, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi cần thiết.

Chiều ngày 28/3, cuộc họp Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (Văn phòng EOC) được tổ chức tại Cục Y tế dự phòng để cập nhật tình hình dịch bệnh do virus Zika và bàn kế hoạch đáp ứng trong tình huống dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam.

Theo thông tin trên báo Dân Việt, tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết, Bộ đã nâng cao mức cảnh báo đối với toàn bộ hệ thống y tế trong việc phòng chống dịch bệnh do virus Zika. Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Y tế nhanh chóng thực hiện các khâu sẵn sàng, đáp ứng trên mọi phương diện, tập trung vào công tác giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika.

Bộ Y tế đã quyết định thành lập 4 đội phòng chống dịch tại 4 khu vực Bắc, Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi cần thiết.

15 zika
Một trẻ bị hội chứng đầu nhỏ do nhiễm virus Zika. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika trên phạm vi toàn cầu. Do đó, WHO tiếp tục khẳng định dịch bệnh do virus Zika là tình trạng khẩn cấp toàn cầu và ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học về mối liên hệ giữa nhiễm virus Zika và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh.

Trước đó, Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế Quốc tế của WHO thông báo Australia đã xác định một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

Theo ghi nhận từ phía Australia, người này đến Việt Nam từ ngày 26/2 và xuất cảnh về Australia vào ngày 6/3. Đến ngày 8/3, người này có triệu chứng nhiễm virus Zika như: sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn. Trong thời gian ở Việt Nam, du khách này đã tới Sài Gòn, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Bộ Y tế sau đó đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận nâng mức cảnh báo y tế thành “có ca nhiễm bệnh”.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Viện Pasteur TP. HCM, Pasteur Nha Trang hỗ trợ những địa phương nơi vị khách này từng đến, tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm xác định; sẵn sàng thuốc, vật tư, sinh phẩm để đảm bảo việc giám sát, xử lý khi phát hiện ổ dịch Zika.

Tại Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), sau khi có thông tin du khách Australia nghi nhiễm virus Zika từ Việt Nam, toàn bộ cơ quan đã túc trực 24/24 giờ tại các cửa khẩu đi và đến tỉnh Khánh Hòa để giảm sát thân nhiệt hành khách xuất và nhập.

Theo Bác sĩ Nguyễn Hoa Hội – Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế, trung bình mỗi tuần Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh có khoảng 210 chuyến bay quốc tế xuất nhập cảnh. Tại các cảng hàng hải có khoảng 1 đến 2 chuyến tàu quốc tế xuất nhập trong ngày. Do đó, nguy cơ virus Zika xâm nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu là rất lớn.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: