Trong thời gian qua, tại một số cơ sở y tế các tỉnh thành đã xảy ra tình trạng kẻ xấu trà trộn vào các cơ sở y tế bắt cóc trẻ sơ sinh với nhiều mục đích khác nhau, trong đó có việc buôn bán trẻ sơ sinh.

Mới đây, Bộ Y tế đã ra công văn cảnh báo vấn nạn này gửi các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo công văn số 9624/BYT-BM-TE, bà Lưu Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở y tế trên địa bàn để chấn chỉnh việc thực hiện quy chế chuyên môn, quy chế bệnh viện; tăng cường công tác bảo vệ an ninh, trật tự trong các cơ sở y tế; theo dõi, phát hiện để phối hợp xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến trẻ sơ sinh trong các cơ sở y tế..

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, TP chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn, tổ chức thông tin về âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu để sản phụ và người nhà của sản phụ nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phối hợp trấn áp tội phạm.

Một cảnh báo bắt cóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện – (Ảnh: Internet)
Một cảnh báo bắt cóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện – (Ảnh: Internet)

Hiện Bộ Y tế chưa có thống kê chính thức nhưng ghi nhận đã có hàng chục vụ bắt cóc trẻ sơ sinh ngay trong phòng hộ sinh.

Một vụ bắt cóc trẻ sơ sinh được lực lượng chức năng phát hiện và trao trả em bé lại cho người nhà - (Ảnh: vnexpress.net)
Một vụ bắt cóc trẻ sơ sinh được lực lượng chức năng phát hiện và trao trả em bé lại cho người nhà – (Ảnh: vnexpress.net)

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: