Liên quan đến vấn đề phát triển thủy điện và tác động đến lũ lụt miền Trung ông Trần Hồng Hà cho hay không khuyến khích phát triển thủy điện nhỏ. Trong thời gian tới, cần hết sức thận trọng trong cấp phép thủy điện nhỏ.

Cụ thể, trả lời Tuổi Trẻ bên hành lang Quốc hội chiều 24/10, với vấn đề phát triển thủy điện và tác động đến lũ lụt miền Trung, ông Trần Hồng Hà – bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cho hay thời gian qua đã có trên 400 thủy điện nhỏ được đưa ra khỏi quy hoạch.

“Quan điểm của Bộ Tài nguyên và môi trường là thủy điện bao giờ cũng có hai mặt. Do đó, không nên khuyến khích phát triển bằng mọi giá thủy điện nhỏ. Trong thời gian tới, cần hết sức thận trọng trong cấp phép thủy điện nhỏ” – ông Hà nói.

Theo Truyền thông trong nước, gần một tháng qua, 6 tỉnh duyên hải miền Trung chịu ảnh hưởng 3 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới, gây hai đợt mưa kéo dài. Lũ lớn, đặc biệt lớn khiến gần 320.000 nhà dân với 1,2 triệu người bị ngập, có nơi kéo dài 15 ngày, ngập sâu 2-3m. Các tỉnh di dời 79.500 hộ với 280.000 dân đến nơi an toàn. Mưa lũ làm 119 người chết, 21 người mất tích, 37.500 ngôi nhà hư hỏng. Đây là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng và khốc liệt, bão chồng bão, mưa chồng mưa, lũ chồng lũ.

Đợt mưa lũ lịch sử ở miền Trung nằm ngoài khả năng của toàn bộ hệ thống dự báo và chống chọi của con người.

Nguyên nhân lũ cuốn, sạt lở đất có phải chỉ do biến đổi khí hậu hay chính con người đã góp phần làm trầm trọng hơn tình hình? Chúng như những cú đấm bồi lên thân thể thiên nhiên và hậu quả là người dân lãnh đủ.

Không thể phủ nhận với thái độ vô can trước chuỗi đập thủy điện, tình trạng xả nước hồ chứa thất thường để vận hành thủy điện từng gây thiệt hại nghiêm trọng và nhất là nạn phá rừng tự nhiên diễn ra nhiều năm qua có thể thấy qua phương tiện thông tin đại chúng hay từ các kết quả khảo sát, nghiên cứu khoa học đã cảnh báo.

Báo Người lao động chí trích dẫn nguồn từ chính Tổng cục Lâm nghiệp, từ năm 1975 đến cuối năm 2013, Tây Nguyên mất khoảng 32,8% diện tích rừng tự nhiên, giảm từ 3,8 triệu ha xuống còn 2,5 triệu ha. Tốc độ mất rừng tự nhiên lên tới 33.600 ha/năm và tốc độ này ngày càng tăng.

Tác động thêm với tình trạng phá rừng là các công trình thủy điện. Theo Tổng cục Năng lượng, số liệu thời điểm 2017, trong tổng số 824 dự án thủy điện ở Việt Nam, có tới 714 là các dự án thủy điện nhỏ, chiếm 86,6% tổng số các dự án. Bên cạnh những đóng góp không thể phủ nhận của thủy điện vào quốc kế dân sinh, những mặt trái từ thủy điện cũng gây tác động tiêu cực không hề nhỏ. Để có được nhà máy thủy điện thì phải đánh đổi bằng nhiều diện tích đất rừng ở thượng nguồn.

Do thiếu quy hoạch chung nên các công trình thủy điện không có lưu lượng xả để duy trì dòng chảy, do việc xây hồ chứa chưa quan tâm đến chức năng phòng chống lũ và cấp nước cho hạ du nên hạn hán và lũ lụt đã không chỉ là thiên tai mà còn do nhân tai.

Chắc chắn tình trạng sạt lở đất gây chết người, lũ lụt nghiêm trọng đang diễn ra ở miền Trung không thể đổ cho ông trời mà cần được nhận diện nguyên nhân có liên quan từ tình trạng phá rừng, khai thác khoáng sản và chạy đua làm thủy điện vừa qua.

Đập Tam Hiệp biến dạng, Trung Quốc nói ‘đang đàn hồi tốt’

videoinfo__video3.dkn.tv||56bc26a7e__

Ad will display in 09 seconds