Bộ Tài chính của Trung Quốc có thể sẽ xây dựng một chương trình nhằm trợ giúp các chính quyền địa phương đang nợ nần giải quyết các hóa đơn để ngăn chặn việc thực hiện các giao dịch tài chính không lành mạnh.

Phát biểu tại Diễn đàn Boao vào ngày 27/3, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ nói rằng một chương trình hoán đổi trái phiếu với khoản nợ mới có thể được mở rộng “vào một thời điểm thích hợp trong năm nay” nếu các chính quyền địa phương thành công trong việc bán các trái phiếu.

Đầu tháng này, ông Lâu đã thông báo rằng các địa phương được phép bán tới 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 161 tỷ USD) trái phiếu để trả hết các khoản nợ hiện tại của họ. Bằng cách trao đổi nợ, chủ yếu là các khoản vay ngân hàng ngắn hạn với lãi suất cao – chuyển đổi thành các trái phiếu dài hạn lãi suất thấp, Bộ Tài chính Trung Quốc hy vọng sẽ giảm bớt gánh nặng nợ của các chính quyền địa phương.

Tuy nhiên trung ương Đảng “sẽ không cung cấp gói cứu trợ” để giúp các địa phương vẫn còn vấn đề về hoàn trả nợ. Nhưng những chính quyền địa phương này có thể bán tài sản để chi trả cho các khoản nợ của họ. Chính quyền địa phương cũng sẽ không được phép tuyên bố phá sản, ông Lâu nói thêm.

Xem thêm:

Chính quyền địa phương đã tích lũy một lượng lớn nợ do chi tiêu vào các dự án lớn như sân bay và đường cao tốc trong nhiều năm. Bởi vì pháp luật Trung Quốc cấm các địa phương vay tiền – chỉ một số cơ quan chính phủ và một vài thành phố lớn được phép phát hành trái phiếu – “có tới 100.000” chính quyền địa phương thành lập “các đơn vị phát hành nợ” để nhận tiền, ông Lâu cho biết

Tuy nhiên, “một số khoản nợ doanh nghiệp đang biến thành các khoản nợ chính phủ”, Bộ trưởng Tài chính nói thêm.

Một ví dụ về việc lạm dụng địa vị nói trên đã diễn ra ở thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, do thị trưởng Shen Peiying đứng đầu.

Vào năm 2011, ông Shen chọn bán trái phiếu dưới vỏ bọc của một công đoàn địa phương. Ông này thậm chí còn sử dụng đài phát thanh và truyền hình địa phương để tuyên truyền sáng kiến vay tiền của mình. Vì thế những trái phiếu này được người dân Vân Nam gọi là “Trái phiếu của Shen”.

Ông Shen đã bị sa thải vào tháng 3/2014 vì tội tham nhũng.

Frank Fang, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Ánh Sao biên dịch

Xem thêm: