Sân bay Biên Hòa là điểm đến đầu tiên trong ngày thứ hai Bộ trưởng James Mattis thăm Việt Nam. Trọng tâm chuyến thăm này là khu xử lý chất độc da cam dioxin – nơi quân đội Mỹ chứa chất diệt cỏ trong thời kỳ chiến tranh.

Sáng nay (17/10), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đến sân bay Biên Hòa. Lịch trình trước đó cho biết ông sẽ thăm khu xử lý chất độc da cam/dioxin ở sân bay này. Theo báo Zing, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sắp bắt đầu dự án khắc phục hậu quả chiến tranh tại đây, nơi từng là Căn cứ Không quân Biên Hòa trong thời chiến.

“Việc này sẽ mất vài năm, tôi muốn được nhìn thấy nó tận mắt để khi trở về và báo lại với Quốc hội, tôi có thể kể cho họ ấn tượng của riêng mình về nơi đó”, ông Mattis nói trước khi đến Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và phái đoàn tại sân bay Biên Hòa. (Ảnh: Thanh Niên)

Tiếp bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại sân bay là ông Bùi Anh Chung – Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân.

Phó tư lệnh Bùi Anh Chung giới thiệu tình hình tại sân bay Biên Hòa cho Bộ trưởng Mattis. (Ảnh: Zing)

Báo Thanh Niên cho biết, sau khi chứng kiến một số hoạt động tại khu vực xử lý dioxin, ông James Mattis quay về TP. HCM để bước vào cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Việt Nam là chặng dừng đầu tiên trong chuyến công du châu Á của ông James Mattis. Sau Việt Nam, ông Mattis sẽ tham dự cuộc gặp thường niên Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN+ diễn ra tại Singapore từ ngày 18/10.

Theo nguồn tin của báo Tuổi Trẻ, dự kiến vào đầu tháng 11 tới, phía Mỹ sẽ chính thức tuyên bố đã làm sạch hoàn toàn đất nhiễm dioxin ở sân bay Đà Nẵng. Công việc xử lý chất độc da cam tại sân bay Biên Hòa dự kiến bắt đầu vào năm sau với chi phí khoảng 390 triệu USD.

Ông James Mattis trước tấm bản đồ dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa. (Ảnh: Thanh Niên)

“Tôi muốn tận mắt thấy (dự án làm sạch dioxin ở sân bay Biên Hòa) như thế nào để khi về nước và đứng trước quốc hội, tôi có thể nói chính xác cảm nhận về những gì đã chứng kiến”, ông Mattis nói trước khi đến Việt Nam.

Khu vực sân bay Biên Hòa được xác định là một trong những “điểm nóng” về ô nhiễm chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh ở Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)

“Chúng tôi đã hứa sẽ giúp. Đây là cách người Mỹ giữ lời hứa khắc phục một phần những gì trong quá khứ”, Bộ trưởng Mattis chia sẻ trước chuyến thăm sân bay Biên Hòa.

Ông Chuck Searcy, một cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam và hiện sống tại Hà Nội chia sẻ với hãng thông tấn AFP: “Chuyến thăm của ông ấy rất quan trọng bởi nó phản ánh cam kết của Lầu Năm Góc trong việc là một phần của vấn đề chất độc da cam dioxin theo một hướng tích cực”.

Trước đó, chiếc máy bay Boeing E-4B đã đưa Bộ trưởng James Mattis đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP. HCM) vào 12 giờ 30 ngày 16/10.

Trong chiều ngày 16/10, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến chào xã giao.

Thế Tam (tổng hợp)