Sáng 6/11, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn đã tiêu bao nhiêu tiền từ nguồn vay Ngân hàng thế giới (WB) 4.200 tỷ đồng để xây dựng chương trình, làm bộ sách giáo khoa và tập huấn giáo viên.

Theo báo Dân Trí, tại buổi chất vấn trực tiếp ở Hội trường Quốc hội, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) chất vấn Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ về việc Bộ đã tham mưu cho Chính phủ để lên khái toán cho việc xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới với mức đầu tư trên 4.200 tỷ đồng. Đến thời điểm này, Bộ Giáo dục đã tiêu bao nhiêu tiền từ nguồn vay Ngân hàng thế giới (WB) để xây dựng chương trình, làm bộ sách giáo khoa và tập huấn giáo viên?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng chương trình giáo dục phổ thông, sách giáo khoa mới với dự kiến 70% vốn đi vay.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Việc biên soạn sách giáo khoa, Bộ trưởng Nhạ khẳng định, vì Bộ không đứng ra làm một bộ sách “chuẩn” nên không dùng đến khoản tiền vay 16,5 triệu USD nữa; hiện số tiền vẫn trong tài khoản của WB.

Về tiến độ giải ngân khoản vốn đã được duyệt, Bộ trưởng cho biết, ngành cố gắng trong năm nay tiêu được 12 triệu USD, tức hơn 200 tỷ đồng. Tuy nhiên qua rà soát những chi phí không cần thiết, số tiền thừa ra dự kiến trả lại Chính phủ.

Trước đó tại phiên thảo luận kinh tế – xã hội chiều 3/11, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đặng Thị Phương Thảo (tỉnh Nam Định) cho rằng, sách giáo khoa (SGK) khi mới đưa vào giảng dạy khó tránh khỏi sai sót như tình trạng thiếu logic, ngôn ngữ thiếu trong sáng, chưa khai thác được kho tàng văn học Việt Nam, nhưng việc sai sót lần này kéo theo nhiều bất cập thì cần phải xem xét, thậm chí là thu hồi lại toàn bộ chương trình SGK mới.

Đối với thắc mắc của bà Thảo, Bộ trưởng Nhạ cho biết: “Theo điều 9, thông tư 33 về sách giáo khoa, kinh nghiệm các bộ sách trước và kinh nghiệm thế giới cho thấy, sách giáo khoa được chỉnh sửa thường xuyên, phù hợp với thực tiễn chứ không phải ban hành xong là xong.”

Cũng theo Bộ trưởng, một chủ trương lớn là đổi mới chương trình, đặc biệt là SGK phải có lộ trình. Theo Nghị quyết 51, việc thực hiện đổi mới SGK trong lộ trình 5 năm, năm nay là năm đầu tiên thực hiện, khối lượng nhiều (46 cuốn).

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: ‘Đừng mang danh từ thiện để đánh bóng tên tuổi, phô trương đạo đức’

Phát hiện nhiều người chết bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ