Sau phát biểu tại phiên thảo luận Quốc hội ở hội trường vào ngày 1/4 bị đông đảo người dân phản ứng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi lời xin lỗi tới người dân.

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, tại hội trường chiều 1/4, khi Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011 – 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016-2020…, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đưa ra lời phát biểu khiến nhiều người dân phản ứng.

“… Trong 5 tháng vừa qua, chúng tôi lấy gần 6.000 mẫu phân tích thì số mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép là 5,17%, số mẫu thịt có dư lượng hóa chất kháng sinh, chất cấm vượt mức cho phép là 1,92%. Như vậy, đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả không an toàn…”

Trước những phát biểu trên của ông Phát, rất nhiều người cho rằng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đang “coi thường” người dân, cho rằng nhân dân không biết phân biệt đâu là thực phẩm an toàn, đâu là thực phẩm bẩn, còn “thực phẩm an toàn” theo đánh giá của Bộ trưởng là “đại đa số” trong khi trên thực tế, sản xuất thực phẩm bẩn đang là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội, được phản ánh từng ngày từng giờ khiến người dân vô cùng bất an.

Sau phản ứng của dư luận, chiều ngày 3/4, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã thông qua báo chí gửi lời xin lỗi tới người dân.

Ông Phát giải thích, do thời gian ở Quốc hội hạn chế nên ông đã diễn đạt chưa rõ ràng, khiến độc giả và người dân bức xúc, “Thực ra, ý tôi muốn nói là với số liệu chúng tôi có được cho thấy phần lớn thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng người dân khó có thể phân biệt, không biết được đâu là thực phẩm thực sự an toàn hay vi phạm. Để giúp người dân phân biệt thì đó là trách nhiệm của chúng tôi và các cơ quan quản lý nhà nước”, báo Vnexpress dẫn lời ông Phát.

Bộ trưởng giải thích thêm: “Lẽ ra tôi phải nói là người dân không biết đâu là sản phẩm thực sự an toàn và đâu là sản phẩm vi phạm, nhưng vì thời gian gấp quá, tôi cắt mất mấy chữ đó. Tôi xin lỗi vì chưa diễn đạt hết ý khiến nhiều người hiểu nhầm”.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Phát nói: “Với những gì tôi đã nói ở hội trường Quốc hội, người dân và các đại biểu đánh giá tôi, phản ứng về bài phát biểu của tôi, tôi cho là đúng!

Còn việc tôi nói “vì người dân không biết” là ý tôi muốn nói đến người dân chưa biết nhiều những chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn mà tôi đã nêu trước đó. Cái này do cách diễn đạt, không phải suy nghĩ của tôi”.

Nói về bản thân, ông Phát chia sẻ: “… cá nhân tôi, gia đình tôi cũng tiêu dùng như bao gia đình khác, cũng ăn quán bình dân, vỉa hè. Tôi vào bệnh viện thăm mẹ, cũng ăn ở căn tin bệnh viện. Trong gia đình tôi cũng có người bị ung thư. Do đó tôi rất hiểu nỗi lo lắng về thực phẩm bẩn như thế nào…”

Trả lời câu hỏi của báo Lao Động: “Như Bộ trưởng nói, đây là nỗi đau của bệnh nhân ung thư, là nỗi đau của gia đình Bộ trưởng. Bộ trưởng cam kết bao nhiêu năm nữa người dân có thể ăn được thực phẩm hoàn toàn sạch?“, ông Phát nói: “Mong muốn thì càng sớm càng tốt nhưng trong bối cảnh nước ta phải từng bước. Để đạt mục đích thay đổi với số lượng đông dân với trình độ chưa cao. Trong bối cảnh đó, chúng tôi chọn 1 số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện trước.

Điển hình, về chất cấm, chúng tôi đã cam kết 5 tháng và cho đến nay tình hình đã cải thiện đáng kể. Hầu hết các cơ sở thức ăn chăn nuôi không còn sử dụng chất cấm. Từ giờ đến cuối năm, chúng tôi cam kết cơ bản không còn kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi thực phẩm, không còn buôn lậu thức bảo vệ thực phẩm qua biên giới…”

Kết thúc buổi trò chuyện, Bộ trưởng Phát bày tỏ: “Trong buổi trò chuyện ngày hôm nay, tôi mong muốn gửi lời xin lỗi đến nhân dân và độc giả. Trong lòng tôi thực sự mong muốn nỗ lực cùng đồng nghiệp để nhân dân được sử dụng thực phẩm an toàn”.

Và dù là trước đó có phải là phát biểu sơ suất hay không thì người dân vẫn mong muốn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cao Đức Phát sẽ hoàn thành tốt trách nhiệm của mình, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe cho nhân dân.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: