Trái đất cứ xoay, còn chúng ta thì cứ già đi thôi.

Ngày còn teen, chúng ta cứ hóng mãi đến ngày thành người lớn để được tự lập, tự do trải nghiệm thế giới và đưa ra những lựa chọn cho riêng mình. Nhưng rồi khi đã trưởng thành, chúng ta lại nuối tiếc mãi quãng thời gian vô tư lự thời con nít ấy và ước giá mà mình được một lần trở về với tuổi thơ.

Tuy nhiên dù là khi còn nhỏ hay khi đã lớn thì ai nấy cũng đều có những niềm vui, nỗi buồn rất riêng, rất khác giúp cuộc sống của ta được muôn màu muôn vẻ, đáng sống biết bao. Hãy cùng ngắm qua bộ tranh dưới đây để thấy cuộc sống trẻ con – người lớn của chúng ta đã thay đổi như thế nào nhé.

1. Suy nghĩ về văn học

Ngày còn trẻ chỉ thích “cắm mặt” vào máy tính, điện thoại, chỉ thích những trò giải trí mà người lớn vẫn xem là hời hợt, vô bổ. Đến khi ta lớn lên, ta lại chẳng hiểu sao cảm thấy hứng thú với sách vở, các tác phẩm văn học và cứ thế thói quen tích lũy sách bắt đầu từ lúc nào chẳng hay.

2. Suy nghĩ về cuộc sống

Ngày trẻ bạn hay suy nghĩ sâu xa lắm, cái gì cũng ‘xuất khẩu thành thơ’ được, lại còn hay triết lý vu vơ rồi thích thú ra mặt khi được chúng bạn ủng hộ hay khen ngợi. Thế nhưng khi lớn lên, cuộc sống của bạn bất ngờ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, quanh đi quẩn lại chỉ là ngày mai ăn gì, cái gì giảm giá, tháng này tiết kiệm đủ tiền mua xa xỉ phẩm nào đó không thôi.

3. Hoạt động “về đêm”

Nhiều lúc mặc cho bố mẹ cằn nhằn hay ra lệnh giới nghiêm, bạn cứ thoải mái, tung tăng đi chơi nhiệt tình với chúng bạn thôi, 10 giờ đêm chỉ mới là giờ bắt đầu ra khỏi nhà. Ấy thế mà chỉ 2-3 năm sau, khi đã phải ‘va vấp’ với đời, bạn bắt đầu… ‘đuối’ và chỉ ước gì đêm nào mình cũng được đi ngủ đúng 10 giờ như… gà lên chuồng mà thôi.

4. Suy nghĩ về bố mẹ

Trước đây, ở cái tuổi nổi loạn ai nói gì cũng cãi, bạn chẳng bao giờ chịu nổi cái thói kiểm soát 24/7 của bố mẹ, rồi lại còn cái màn “Bố đã bảo thế nào, mẹ bảo thế kia”. Bẵng đi vài năm, giờ đây nhìn lại bạn chẳng còn cách nào khác ngoài ngậm ngùi đồng ý rằng bố mẹ nói gì cũng đúng.

5. Suy nghĩ về tình yêu

Đối với các cô gái, người để yêu và người để lấy làm chồng đôi khi không là một.

6. Trách nhiệm

Đã gọi là trách nhiệm thì dù là khi bạn còn nhỏ hay đã lớn, chúng cũng đều là nỗi ám ảnh khôn nguôi nhưng chẳng bao giờ bạn thoái thác được cả.

7. Chuyện trang phục

Lúc còn trẻ còn khỏe, bạn cứ thế áo phông quần jeans ra đường chẳng sợ mưa giông bão táp, mẹ cứ nằn nì mãi bạn mới miễn cưỡng khoác thêm cái áo. Còn bây giờ thì bạn chẳng dám ra đường nếu thiếu áo khoác.

8. Chuyện nhà cửa

Khi còn phải sống trong ‘vòng kìm kẹp’ của bố mẹ, bạn chỉ nghĩ đến mỗi chuyện một ngày nào đó mình sẽ đủ khả năng ‘thoát ly’, sống xa xã hội, thậm chí là ra cả nước ngoài… ‘thay tên đổi họ’, bắt đầu cuộc sống mới. Giờ đây thì cứ hễ phải ra đường là bạn lại ca bài “nhà là nơi để về” thôi.

9. Xem phim hoạt hình

Khi còn là trẻ con, bạn dễ đồng cảm với các nhân vật đồng trang lứa trong phim và cảm xúc của bạn cũng được lèo lái theo cảm xúc của các nhân vật, nhưng khi đã lớn và có con, bạn sẽ xem phim với tâm lý của một phụ huynh và tỏ ra lo lắng cho các nhân vật bé nhỏ trong phim.

10. Mục tiêu trong cuộc sống

Các cô nàng khi còn trẻ chỉ nghĩ đến mỗi bạn trai, người yêu và bạn trai thôi. Nhưng rồi khi đã lớn, các nàng nhận ra rằng trên đời còn nhiều thứ đáng quan tâm lắm, như một món đồ gia dụng hữu ích chẳng hạn.

11. Những ước mơ

Không riêng gì trẻ nhỏ, thỉnh thoảng người lớn cũng chỉ ước được đến Học viện Hogwarts để sớm có phép thuật. Bất kỳ ai khi sống trong xã hội này cũng vì cơm, áo, gạo, tiền để tồn tại, chính vì vậy họ suốt ngày lao vào làm việc, làm việc không ngừng nghỉ đến khi kiệt sức. Tại sao cứ phải làm như vậy chứ? Sao mỗi người không tự cho mình một chút thư giản và hưởng thụ cuộc sống này? Nhiều điều đơn giản trong cuộc sống thường ngày cũng có thể giúp chúng ta xua tan đi nỗi vất vả hay áp lực của dòng chảy cuộc sống.

Video: 100 năm thay đổi của cô gái Triều Tiên

Theo Brightside
Tuệ Nhi tổng hợp0