Cuộc họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung của Bộ Tài nguyên & Môi trường đã bị hủy bỏ trong sự thất vọng của hàng chục phóng viên báo đài và người dân cả nước.

Trái với thông tin mà Bộ Tài nguyên & Môi trường (Bộ TN&MT) đưa ra trước đó rằng chiều ngày 27/4 sẽ họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung trong nhiều ngày qua, thì đến khoảng 15h chiều nay (27/4), Bộ này đã đưa ra thông báo “sẽ không có cuộc họp báo nào được tổ chức sau cuộc họp của các bộ ngành”.

Theo phản ánh của báo Tuổi Trẻ, 14h chiều nay, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chủ trì phiên họp cùng lãnh đạo Bộ NP&PTNT, Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công thương… và lãnh đạo các viện nghiên cứu, nhà khoa học để nghe báo cáo kết quả xác định nguyên nhân cá chết trên diện rộng từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trong thời gian qua. Tuy nhiên, cuộc họp này được Bộ TN&MT thông báo không có thành phần báo chí tham dự.

Sau một khoảng thời gian chờ đợi, rất nhiều phóng viên các báo đài có mặt ở Bộ TN&MT đều bất ngờ nhận được thông báo rằng không họp báo vào cuối giờ chiều nay sau cuộc họp của các bộ ngành, cũng không có thông tin nào được chuyển tới các cơ quan báo chí về nội dung của cuộc họp.

Thông báo này của Bộ TN&MT đã khiến gần 100 phóng viên của các báo đài và người dân cả nước thất vọng.

Trong khi truyền thông và người dân đang nóng lòng chờ đợi kết luận chính thức của Bộ TN&MT về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung, thì thông báo này khiến nhiều người thấy hoang mang và nghi ngại không biết chuyện gì đang diễn ra.

Trao đổi với báo Dân Việt, PV Nguyễn Hưởng của báo Người Lao Động chia sẻ: Với những cuộc họp về những vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm như chiều nay, theo tôi, cơ quan, đơn vị tổ chức nên cho giới truyền thông tham gia rộng rãi và công khai hơn để thông tin đến với bạn đọc một cách chính xác và nhanh nhất.

bo tnmt dang hop kin ket luan ve nguyen nhan ca chet hang loat hinh anh 1
Các phóng viên ngồi ngoài cổng Bộ TN&MT chờ đợi. (Ảnh: danviet.vn)

Hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung bắt đầu từ ngày 4/4 tại vùng biển thuộc thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh (khu vực gần các nhà máy công nghiệp của công trường Formosa); tới ngày 10/4, bước đầu ghi nhận cá chết rải rác tại bờ biển huyện Quảng Trạch rồi dần dần lan rộng xuống phía Nam ở vùng biển huyện Lệ Thủy – tỉnh Quảng Bình; sau đó tiếp tục lan xuống vùng biển Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Theo Tổng cục Thủy sản – Bộ NN&PTNT, đã có khoảng trên 40 tấn cá, tôm, hải sản các loại chết từ vùng biển Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, trong đó, Quảng Trị là địa phương có số lượng hải sản chết nhiều nhất với hơn 30 tấn.

Tuy nhiên, ông Như Văn Cẩn – Cục trưởng Cục Nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản cho biết, 40 tấn cá chết chỉ là phép tính chưa đầy đủ, chỉ tính số lượng cá chết và nổi trên mặt nước, dạt vào bờ, chưa tính số cá chết có khả năng đã chìm dưới biển. Như vậy, số lượng cá chết không chỉ dừng lại ở con số 40 tấn.

Đến nay, đã gần 1 tháng trôi qua, người dân vẫn chưa có được câu trả lời thỏa đáng về nguyên nhân cá chết hàng loạt từ Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: