Thời gian qua dư luận xã hội nóng về chuyện có chênh lệch thuế tính đối với giá xăng, nên người tiêu dùng bị thiệt hại lớn, còn doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thì lãi khủng. Về việc này Bộ Tài chính đã thừa nhận có sai sót và hứa sẽ có biện pháp khắc phục sớm.

Sau khi báo chí đồng loạt đưa tin doanh nghiệp hưởng lợi lớn vì cách tính giá xăng dầu theo thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) trong khi nhiều doanh nghiệp nhập khẩu được xăng dầu theo biểu ưu đãi đặc biệt (theo các hiệp định thương mại tự do) nhưng vẫn không giảm giá xăng dầu, Bộ Tài chính đã có thông cáo gửi báo chí ngày 15/3 cho biết có chênh lệch thuế nhập khẩu xăng dầu giữa các FTA, ATIGA và thuế nhập khẩu áp giá bán lẻ.

Dư luận phân tích người tiêu dùng bị móc túi

Theo cam kết hội nhập ASEAN, thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN vào Việt Nam áp dụng từ năm 2015 với dầu diesel và madut là 5% và từ 1/1/2016 là 0%; đối với thị trường Hàn Quốc từ 2016, thuế nhập dầu diesel cũng giảm về 5%, thuế xăng về 10% (thấp hơn thị trường khác 10%), đây chính là mức thuế mà doanh nghiệp phải nộp ngân sách.

Còn mức thuế mà người mua phải nộp trong giá bán là gấp đôi, theo Thông tư 78 được Liên bộ Công Thương – Tài chính ban hành tháng 5/2015, giá cơ sở làm căn cứ để tính giá bán lẻ xăng dầu được tính dựa trên thuế suất nhập khẩu với xăng 20%,  với dầu diesel và madút là 10%.

Khoảng chênh 5-10% tiền thuế với diesel và 10% với xăng (đối với nhập từ Hàn Quốc) giữa đầu vào mà doanh nghiệp phải nộp cho ngân sách và đầu ra là người tiêu dùng phải trả cho ngân sách khi mua xăng là khoản tiền hàng chục tỷ đồng mà các công ty kinh doanh xăng dầu đã chiếm đoạt của người mua từ tháng 5/2015 đối với diesel nhập từ ASEAN và từ đầu năm 2016 đến nay với xăng nhập từ Hàn Quốc.

Bộ Công thương nói trách nhiệm về giá thuộc Bộ Tài chính

Về vấn đề có chênh lệch thuế các mặt hàng xăng dầu này, Bộ Công thương đã có văn bản chỉ thẳng trách nhiệm thuộc Bộ Tài chính, bởi vì theo điểm b Khoản 2 Điều 40 Nghị định số 83/2014/NĐ-CP, Bộ Công thương cho rằng Bộ Tài chính đã được giao thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giá; phải chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương hướng dẫn phương pháp tính giá cơ sở làm căn cứ điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Theo thông cáo ngày 14/3, Bộ Công thương xác nhận mức thuế nhập khẩu xăng dầu theo các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với ASEAN, Hàn Quốc… khác nhau (thấp hơn 5-10% – PV) với mức thuế nhập khẩu xăng dầu ưu đãi (MFN) đang dùng làm căn cứ tính giá xăng dầu và cho biết sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để sớm có giải pháp xử lý việc giảm thuế nhập khẩu xăng dầu theo lộ trình của các FTA theo cam kết hội nhập quốc tế.

Giải pháp xử lý

Về giải pháp trước mắt, Bộ Tài chính nêu phương án để tránh gian lận thương mại trong khâu nhập khẩu với các mức thuế khác nhau bằng cách yêu cầu kiểm tra chặt xuất xứ với các lô hàng nhập từ các nước ASEAN, Hàn Quốc để tránh gian lận thương mại trong khâu nhập khẩu xăng dầu gây thiệt hại cho nhà nước và người tiêu dùng.

Bộ Tài chính cũng hứa sẽ phối hợp Bộ Công thương để nghiên cứu khắc phục chênh lệch thuế nhập khẩu trong giá cơ sở xăng dầu và có hướng dẫn cụ thể trong thời gian tới.

Thành Long

Xem thêm: