Theo kế hoạch, trong tháng 7/2018, Bộ Tài chính sẽ tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện cơ chế chính sách về tài chính doanh nghiệp tại 5 công ty bất động sản FDI quy mô lớn.

Cụ thể, 5 công ty bất động sản có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) thuộc diện kiểm tra lần này bao gồm Công ty TNHH Keppel Land Watco – II, Công ty Phát triển căn hộ hướng công viên, Công ty liên doanh Cao ốc Indochine, Công ty TNHH Global Toserco và Công ty TNHH Tháp trung tâm Hà Nội.

Đây đều là các công ty FDI quy mô lớn, đã và đang thực hiện các dự án bất động sản lớn ở Hà Nội và Tp.HCM.

Các cuộc kiểm tra sẽ tập trung rà soát trị giá tài sản vốn góp các bên; việc phân chia lợi nhuận đối với phần vốn góp của Nhà nước trong doanh nghiệp; tình hình bảo toàn vốn góp của tổ chức kinh tế có vốn góp của Nhà nước; tình hình chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng dự án của các bên góp vốn trong dự án; tình hình chấp hành pháp luật về thuế.

Trên cơ sở tình hình tổng hợp báo cáo tài chính các doanh nghiệp FDI, Bộ Tài chính đã xây dựng Kế hoạch kiểm tra tình hình thực hiện cơ chế chính sách tài chính doanh nghiệp tại các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài năm 2018 và 5 công ty nói trên đã lọt vào “tầm ngắm”.

Bộ Tài chính sẽ gửi thông báo cho doanh nghiệp trước 7 ngày làm việc.

Theo Tổng cục Thống kê, đầu tư trực tiếp của nước ngoài nửa đầu năm 2018 tiếp tục đổ mạnh vào Việt Nam với gần 1.400 dự án cấp phép mới, tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 11,8 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực bất động sản thu hút vốn FDI nhiều nhất với số vốn đăng ký của các dự án được cấp phép mới đạt hơn 4,9 tỷ USD, chiếm trên 42%.

Trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất, tiếp đến là Hàn Quốc và Thái Lan. Chỉ riêng ba quốc gia này đã chiếm gần 80% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Vỹ An