Dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) đã bỏ quy định họ, tên và chữ đệm của một người không được vượt quá 25 chữ cái.

Quyết định được đưa ra vào ngày 18/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Giải thích về lý do sửa đổi, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật – cơ quan thẩm tra dự án luật – Phan Trung Lý giải thích là do chưa xác định rõ được cơ sở hợp lý của việc giới hạn này và cũng không phù hợp với quy định tại khoản 2 điều 14 Hiến pháp 2013 là: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”, theo báo Vneconomy.

Những trường hợp cá biệt đặt tên quá dài, ảnh hưởng đến công tác quản lý hộ tịch, không thuận tiện trong giao dịch sẽ do cơ quan đăng ký hộ tịch hướng dẫn, giải thích cho mọi người, ông Lý cho biết.

Một trường hợp đặt tên quá dài, phải viết tắt trong giấy tờ. (Ảnh: danviet.vn)

Ngoài quy định giới hạn số chữ cái khi đặt tên được bỏ còn tập trung vào việc đặt tên có nghĩa, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, phải có cách để tránh tình trạng đặt tên “lung tung” như thời gian qua, như dùng tên Hàn Quốc, tên cầu thủ, tên nước ngoài… để đăng ký tên gọi.

Một CMND có tên nước ngoài. (Ảnh: internet)
Một CMND có tên nước ngoài. (Ảnh: internet)

Như vậy, sau một thời gian dài thảo luận, quy định này bị bỏ trên văn bản và thay thế bằng việc giải thích khi nhận đăng ký tên gọi.

Trước đó, vào tháng 5/2015, đề xuất họ tên và chữ đệm của một người không vượt quá 25 chữ được đưa ra trong Dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi). Dự thảo cũng quy định tên và chữ đệm của công dân Việt Nam và người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

Những tranh luận về quyền được tự do đặt tên được đưa ra, vì độ dài hạn chế này đồng nghĩa tên của mỗi người tương đương khoảng 5 chữ và có những tên gọi là xuất phát từ văn hóa riêng của mỗi dân tộc.

Tuy nhiên, trên thực tế có trường hợp đặt tên quá dài, có tên 30 đến 40 chữ cái, hoặc đặt tên con kỳ quặc và có chủ ý, như trường hợp Vũ Loạn Lạc, Vũ Thị Lạc Lang, Vũ Lang Thang là tên các con ông Vũ Tần ở huyện Chợ Mới (An Giang), theo thông tin từ báo Đất Việt.

Rất nhiều tên lạ tồn tại (Ảnh: giadinh.net.vn)

Hoặc một dãy dài các tên như Chu Ru Lê Ram Bô, Sơ Ao Kim Su Li, Lơ Mu Ly Su In, Liêng Jrang Ha Ka Ka, Liêng Jrang Ju Ly Am, Kră Jăn Kelly, Lơ Mu Uy Li Yam… được đặt theo tên các diễn viên, ca sỹ nước ngoài… tại 4 ngôi làng ở xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), theo báo Tin Tức Đời Sống.

Anh Dơng Jun Ha Tang (33 tuổi) – nhân viên tư pháp, UBND xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) giải thích, vì nhiều ông bố bà mẹ trẻ vì yêu thích các diễn viên, ca sỹ Hàn Quốc, cầu thủ bóng đá nước ngoài… nên đặt tên con theo.

Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến việc thể hiện trên hồ sơ, đưa vào danh mục và giao dịch, mà còn trái với tập tục và văn hóa truyền thống.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: