Cá nhám voi chỉ được khai thác vì mục đích bảo tồn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu tạo nguồn giống ban đầu, không thể xẻ thịt ăn.

Ngày 16/5, theo tin từ VnExpress, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa Hoàng Thị Yến cho biết, cơ quan chức năng đã kết luận về nguồn gốc con cá nặng gần một tấn bị ngư dân thành phố Sầm Sơn xẻ thịt ít ngày trước.

Qua phân tích hình ảnh, Viện Nghiên cứu thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xác định, đây là loài cá nhám voi (Rhincodon typus Smith, 1828), thuộc nhóm I, nằm trong danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm.

Loài này có kích thước to lớn trong lớp cá sụn. Cá chỉ được khai thác vì mục đích bảo tồn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu tạo nguồn giống ban đầu. Vì thế, việc ngư dân khai thác, xẻ thịt cá nhám voi là trái pháp luật.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đang đề nghị chính quyền thành phố Sầm Sơn làm rõ trách nhiệm của những người liên quan, xử phạt theo quy định pháp luật.

Báo Dân Trí dẫn lời ông Nguyễn Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục khai thác – bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Thanh Hóa), cho biết :“Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản gửi Sở NN&PTNT Thanh Hóa, về vụ việc người dân phường Quảng Tiến (TP. Sầm Sơn) xẻ thịt cá quý hiếm”.

Trước đó, vào chiều 5/5, nhóm ngư dân ở phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn xẻ thịt một con cá biển màu đen, đốm trắng hơn 2,5 m, nặng gần một tấn. Sau khi xẻ cá ra từng tảng lớn, người dân chia thành nhiều phần nhỏ để bán.

Nhà chức trách xác định, chủ tàu đánh bắt và vận chuyển con cá là ông Trịnh Tứ Thiệu (ở phường Quảng Tiến, Sầm Sơn). Ông Thiệu tường trình, đang đánh cá trên biển thì con vật mắc lưới nhưng đã chết nên được đưa vào bờ. Ban đầu ngư dân này định đem chôn, nhưng sau đó thuê người xẻ thịt bán vì thấy lãng phí. Chủ tàu cũng không biết đây là loài cá quý hiếm.

Con cá mập nặng khoảng 1 tấn được ngư dân Thanh Hóa xẻ thịt. (Ảnh: VTC)

Sau đó, trả lời VTC News , ông Lương Tất Thắng – Chủ tịch UBND Thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, UBND thành phố Sầm Sơn đã nhận được thông tin ngư dân khu vực cảng Hới (TP Sầm Sơn) xẻ thịt một con cá mập kích thước lớn và khẳng định, loài bị giết thịt chỉ là loại cá mập hoa bình thường, không phải loài trong danh mục bảo vệ và cũng không phải là loài cá nhám voi quý hiếm như thông tin trên mạng xã hội.

“Thông tin người dân xẻ thịt cá nhám voi quý hiếm dạt vào bờ là không chính xác. Ngư dân ra biển họ đánh bắt được con cá mập hoa nặng khoảng 1 tấn, không phải là cá dạt vào bờ. Sau đó họ mang về và xẻ thịt bán bình thường”, ông Thắng khẳng định.

“Cá voi người dân coi là cá thiêng, ngư dân không ai dám thịt”, ông Thắng nói thêm.

Cá nhám voi hay cá mập voi (tên khoa học Rhincodon typus Smith, 1828) là thành viên đặc biệt trong phân lớp Elasmobranchii (cá mập, cá đuối) của lớp cá sụn (Chondrichthyes), thuộc bộ nhám râu Orectolobifomes, họ cá nhám voi Rhincodontidae. Đây là loài cá mập lớn nhất và cũng là một trong những loài cá có kích thước lớn nhất hiện còn sống.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: