Liên quan đến việc tàu chiến Anh, Nhật hoạt động ở Biển Đông trong thời gian gần đây, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về quyền tự do đi lại ở Biển Đông, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế.

Ngày 20/9, trả lời câu hỏi về hoạt động gần đây của tàu chiến Anh và Nhật Bản trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), theo VnExpress.

Bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam. (Ảnh: VnExpress)

Về việc tàu ngầm Nhật Bản lần đầu diễn tập trên Biển Đông, Người phát ngôn cho biết Nhật Bản đã có phát biểu chính thức về việc này.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 17/9 cho biết tàu ngầm điện-diesel SS-596 Kuroshio, lớp Oyashio cùng tàu sân bay trực thăng JS Kaga đã tiến hành cuộc tập trận trên Biển Đông vào ngày 13/9, theo báo Zing.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đợt diễn tập là một phần trong các hoạt động của lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF), kéo dài 2 tháng ở Đông Nam Á và Ấn Độ Dương.

Bà Hằng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế, đồng thời đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông.

Sáng 3/9, tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh đã đến thăm TP HCM. (Ảnh: NLĐ)

Trước đó, tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh đã đi qua khu vực gần quần đảo Hoàng Sa nhằm thách thức “yêu sách chủ quyền quá đáng” của Trung Quốc, trước khi cập cảng Sài Gòn, TP.HCM, vào sáng 3/9.

Cũng trong buổi họp báo, trả lời câu hỏi về việc tàu HMCS Calgary của Canada dự kiến tới thăm cảng tại Đà Nẵng từ ngày 26-30/9, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Quốc phòng Việt Nam sắp tới sẽ có thông tin về chuyến thăm này.

Thanh Thanh (Tổng hợp)