Trước thông tin cho rằng, thời gian qua xuất hiện tình trạng hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam để xuất sang Mỹ, ngày 20/6, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên nước ngoài đã nêu câu hỏi về biện pháp của Việt Nam.

Trên báo Người Lao Động, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chính phủ Việt Nam kiên quyết ngăn chặn và sẽ xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, hàng hóa nước ngoài lấy danh nghĩa hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường khác. Như báo chí đã đưa tin, Tổng cục Hải quan Việt Nam đang có những bước đi cụ thể để ngăn chặn hành vi này, bảo vệ sản xuất trong nước”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Người Lao Động)

Trong một diễn biến liên quan, theo báo Kinh tế Đô thị, có thông tin Apple sẽ chuyển một bộ phận dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang một số quốc gia Đông Nam Á bao gồm Việt Nam.

Về việc này, Người phát ngôn Bộ ngoại giao khẳng định, chưa có thông tin và sẽ chuyển câu hỏi tới các cơ quan chức năng liên quan, trong đó có Bộ Công thương. Bên cạnh đó, Việt Nam luôn hoan nghênh các đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam, trên cơ sở tôn trọng đầy đủ các quy định của Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế.

Nikkei cho biết Apple đã đề nghị các nhà cung cấp lớn đánh giá chi phí của việc chuyển 15-30% sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á. Các quốc gia được cân nhắc gồm Mexico, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Trong đó, Ấn Độ và Việt Nam là những cái tên được ưa chuộng để sản xuất smartphone.

Việc thay đổi này là hệ quả của căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc kéo dài. Bên cạnh đó, Apple cho rằng rủi ro từ việc phụ thuộc vào sản xuất tại Trung Quốc là rất lớn và đang ngày càng tăng.

Khôi Minh (tổng hợp)