Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định chính sách quốc phòng của Việt Nam là bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, hòa bình của đất nước.

Tại họp báo thường kỳ ngày 2/8, trước câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam mua vũ khí Mỹ trị giá 100 triệu USD, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết sẽ chuyển câu hỏi này đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Theo VOA, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ mới khẳng định độc quyền với VOA tiếng Việt rằng Việt Nam có các hợp đồng mua các thiết bị quân sự với Hoa Kỳ trị giá tới 94,7 triệu đôla.

Tuy nhiên, người phát ngôn khẳng định chính sách quốc phòng của Việt Nam là bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, hòa bình của đất nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. “Việc hợp tác với các nước là để nhằm thực hiện chính sách trên”, bà Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Zing)

Trước đó, cùng ngày 2/8, trang tin VOA đưa tin một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Việt Nam và Mỹ có thỏa thuận mua thiết bị quân sự.

Theo đó, Việt Nam đồng ý mua các thiết bị từ Mỹ trị giá lên tới 94,7 triệu USD. Tuy nhiên, người này không cung cấp chi tiết cụ thể.

Trung tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam, và Chuẩn đô đốc Tuần duyên Hoa Kỳ Michael J. Haycock, trợ lý tham mưu trưởng về quân dụng và cán bộ chuyên trách quân dụng, tại lễ chuyển giao tàu tuần duyên trọng tải cao ở Honolulu, Hawaii, tháng Năm năm ngoái.

Quan chức giấu tên tiết lộ trong giai đoạn 2012-2017, Việt Nam đã mua các thiết bị điện tử quân sự trị giá 25 triệu USD qua chương trình chuyển giao thiết bị quốc phòng của Mỹ đối với đồng minh và đối tác.

Quang Minh (TH)