Sau gần 20 ngày công bố tờ trình dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao động năm 2012, ngày 16/5, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã điều chỉnh lại nội dung đề xuất về giờ làm việc.

Trao đổi với báo Lao Động, ngày 17/5, ông Nguyễn Văn Bình – Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Lao động, Thương binh và xã hội) cho biết: “Bộ đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của người dân và các địa phương về đề xuất giờ làm việc nên đã tiếp thu. Trước đây, Chính phủ quy định giờ làm việc thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Bây giờ, chúng ta tiếp thu ý kiến thì quy định giờ làm việc có sự thống nhất tương đối, linh hoạt hơn đối với các thành phố lớn. Bên cạnh đó, quy định giờ làm việc ở các địa phương khác cần có những tính toán về địa lý, khí hậu…”.

“Đó là câu chuyện Nghị định trong tương lai chứ không phải thay đổi của dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi. Dự thảo công bố và bây giờ vẫn vậy”, ông Bình nhấn mạnh.

Ảnh minh họa.

Cụ thể theo báo VnExpress, phương án một của tờ trình được sửa lại như sau: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. 

Đối với cơ quan nhà nước cấp trung ương và các đô thị lớn là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân). Đối với cơ quan nhà nước ở địa phương thì thống nhất giờ làm việc mùa hè và mùa đông theo điều kiện địa lý.

Phương án 2 của tờ trình được giữ như hiện hành. Theo đó, thời gian làm việc không quy định trong Bộ luật Lao động mà nêu tại các văn bản hành chính; đối với các Bộ do Thủ tướng quyết định; đối với UBND và các cơ quan chuyên môn do Chủ tịch tỉnh quyết.

Dự thảo Tờ trình Chính phủ trước đó, Bộ LĐTB&XH đề xuất: PA1, bổ sung vào Bộ luật Lao động quy định: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”.

Thời gian làm việc dự kiến là từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân). PA này giúp thống nhất giờ làm việc cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương, phù hợp hơn với thời gian làm việc của các quốc gia.

Thế Tam (tổng hợp)

Xem thêm: