Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, do dự án đường sắt đô thị tuyến Yên Viên-Ngọc Hồi đang tạm dừng thi công nên sẽ hoàn trả lại số tiền chi cho tư vấn thiết kế đã thực hiện bằng vốn vay ODA của Nhật Bản theo đúng thông lệ quốc tế.

Tại buổi họp báo thường niên do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức sáng 1/4 vừa qua, Phó Trưởng đại diện JICA Việt Nam – ông Yamamoto Kenichi cho biết, trong phiên xét xử tại Nhật bản, phía Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) đã thừa nhận hành động hối lộ trong dự án xây dựng Đường sắt đô thị Hà nội tuyến Yên Viên-Ngọc Hồi.

Như vậy hợp đồng tư vấn giữa JTC với Ban Quản lý các dự án Đường sắt đã không tuân thủ qui định đấu thầu của JICA. Vì vậy, theo “Điều kiện chung của vốn vay ODA Nhật Bản”, JICA đề nghị phía Việt Nam hoàn trả toàn bộ số tiền đã giải ngân cho hợp đồng tư vấn này.

Dự án đường sắt đô thị tuyến Yên Viên-Ngọc Hồi thực hiện bằng vốn ODA của Nhật Bản từ công tác thiết kế đến đấu thầu xây lắp. Khi thực hiện từ khâu thiết kế kỹ thuật, đấu thầu đến xây lắp theo đúng một chu trình như thế nguồn vốn sẽ được giải ngân. Tuy nhiên dự án này mới thực hiện đấu thầu tư vấn thiết kế, chưa đưa vào nghiệm thu. Nhưng hiện nay dự án đang tạm dừng phải trả tiền phía Nhật Bản.

Theo thông lệ quốc tế, khi dự án bị tạm dừng chưa thực hiện thì nhà tài trợ yêu cầu Bộ GTVT phải trả lại số tiền đã tài trợ. Đó là quy định bắt buộc.

Bộ GTVT đã giao cho Ban QLDA Đường sắt cùng Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam rà soát lại quá trình ký hợp đồng cũng như quá trình thực hiện dự án để báo cáo Bộ GTVT.

Về số tiền mà Bộ GTVT phải hoàn trả lại cho phía Nhật Bản, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết: “Số tiền chính xác thì hiện Bộ đang giao Ban QLDA đường sắt rà soát lại vì trong đây có tiền viện trợ không hoàn lại, có tiền vốn vay. Nếu tiền viện trợ không hoàn lại thì chúng ta không phải hoàn lại, còn tiền vốn vay thì phải trả lại. Hiện Ban QLDA đường sắt đang làm việc với nhà tài trợ, đơn vị tư vấn thiết kế để đưa ra kết quả cuối cùng”.

Liên quan đến vụ JTC hối lộ các quan chức ngành đường sắt Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết đến nay phía Nhật Bản đã xử lý. Còn phía Việt Nam, cơ quan Công an cũng đang tiến hành xử lý và chưa kết thúc nên phải chờ kết quả.

Ông Yamamoto Kenichi khẳng định quan điểm của JICA là người có lỗi và phải chịu xử lý là người đưa hối lộ chứ “bản thân dự án không có lỗi”. Do đó, sau khi bên Việt Nam hoàn trả khoản tiền trên lại cho Nhật Bản, các chi phí thực hiện dự án sẽ tiếp tục được Nhật Bản cung cấp.

Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Yên Viên-Ngọc Hồi có tổng mức đầu tư của dự án là 19.460 tỷ đồng (gần 14.000 tỷ vay JICA, còn lại là đối ứng). Dự án do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam là chủ đầu tư; JTC đứng đầu liên danh với các công ty con của Nhật Bản khác và một số công ty Việt Nam được chọn làm nhà tư vấn cho dự án.

Trước đó, vào tháng 3/2014, ông Tamio Kakinuma – Giám đốc Công ty JTC thừa nhận với cơ quan công tố Tokyo việc đã “lại quả” 80 triệu yên (khoảng 16,4 tỷ đồng) cho đơn vị quản lý dự án của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Liên quan tới các sai phạm của các cá nhân trong vụ này, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt, khám xét đối với 6 cán bộ thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Trong đó, ông Trần Quốc Đông (SN 1964), nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thành Long