Dù mất Ronaldo ngay từ đầu trận, nhưng Pháp vẫn phải nhường ngôi vô địch cho Bồ Đào Nha nhờ ý chí thi đấu kiên cường của các cầu thủ xứ sở của các nhà thơ.

Mãi cho tới phút 109, trận chung kết Euro 2016 mới được định đoạt nhờ pha làm bàn của Ede từ cự ly khoảng 25 mét. Bóng đi chìm và căng vào góc thấp bên phải khiến thủ môn tuyển Pháp Hugo Lloris không tài nào cản phá dù đã đổ người hết cỡ.

Eder trong tình huống tung cú nã đại bác, mang về thắng lợi trước tuyển Pháp cùng chức vô địch Euro 2016 cho Bồ Đào Nha. Ảnh: BPI.
Eder trong tình huống tung cú nã đại bác, mang về thắng lợi trước tuyển Pháp cùng chức vô địch Euro 2016 cho Bồ Đào Nha. Ảnh: BPI.

Để có được vinh quang trên sân nhà, Pháp đã làm tất cả những gì có thể. Họ trình làng một lứa cầu thủ mới giàu hứa hẹn, chơi thứ bóng đá tấn công đẹp mắt và hấp dẫn nhất từ đầu giải, ghi bàn nhiều nhất từ đầu giải. Nhưng thầy trò Didier Deschamps dường như không cưỡng lại được số mệnh – phải về nhì tại Euro 2016.

Còn với đội tuyển Bồ Đào Nha, bàn thắng của Eder là mốc son chói lọi, giúp họ khép lại hành trình gian nan nhưng đáng tự hào trên đất Pháp. Đồng thời mở ra một trang sử mới cho bóng đá Bồ Đào Nha mà ở đó, họ lần đầu tiên được xướng tên với tư cách nhà vô địch bóng đá châu Âu.

Với lợi thế sân nhà và khát khao vô địch, Pháp tấn công dồn dập ngay từ phút đầu. Họ không chỉ uy hiếp khung thành do Rui Patricio trấn giữ, mà còn khiến đội trưởng tuyển Bồ Đào Nha, Ronaldo, phải khóc thét rời sân khi nhận phải cú vào bóng từ phía sau của Payet từ phút thứ 7 và một pha truy cản dữ dội khác của Evra ở phút 24, Pháp đã loại cầu nguy hiểm nhất của đối phương khỏi vòng chiến đấu.

Sớm rất Ronaldo là thiệt thòi lớn cho Bồ Đào Nha. Nhưng họ vẫn vượt khó để đi đến cái đích cuối cùng - đỉnh vinh quang của bóng đá châu Âu cấp ĐTQG. Ảnh: Reuters.
Sớm rất Ronaldo là thiệt thòi lớn cho Bồ Đào Nha. Nhưng họ vẫn vượt khó để đi đến cái đích cuối cùng – đỉnh vinh quang của bóng đá châu Âu cấp ĐTQG. Ảnh: Reuters.

https://www.youtube.com/watch?v=M8rLsNMh9kY

Dù sở hữu danh thủ sáng giá nhất thế giới, Cristiano Ronaldo, nhưng Bồ Đào Nha lại không được đánh giá cao trước khi vào giải. Vì trước đó họ hoà cả 5 trận từ vòng bảng đến tứ kết, và phải vào tới bán kết, mới có thể hạ Xứ Wales 2-0 mà không cần đợi tới hiệp phụ hay loạt đá luân lưu.

Màn so tài với Pháp tại Stade de France hôm qua phản ánh chính xác con đường mà Bồ Đào Nha đã đi trong mùa giải năm nay. Đó là con đường lắm chông gai, nhưng không thể làm suy giảm ý chí cũng như sức chiến đấu của đội bóng này.

Ánh Sao biên tập

Xem thêm: