Trước việc giá xăng RON95 âm thầm tăng mạnh tại kỳ điều chỉnh ngày 4/1, Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về cơ sở tăng giá.

Trong văn bản ký ngày 9/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng giá xăng RON92 trên thế giới tiếp tục tăng dẫn tới giá cơ sở xăng E5 RON92 chênh lệch tăng 857 đồng/lít so với giá bán tối đa trên thị trường. Song liên Bộ quyết định chi Quỹ bình ổn giá ở mức 857 đồng để giữ ổn định giá bán loại xăng này.

Trong khi đó, do xăng RON95 chưa thuộc đối tượng tính toán, công bố giá cơ sở nên liên Bộ quyết định không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá với mặt hàng này và để doanh nghiệp tự quyết định giá bán. Kết quả, tại kỳ điều chỉnh ngày 4/1, giá bán xăng RON95 do doanh nghiệp chủ động điều chỉnh tăng 810 đồng/lít chênh với xăng E5 RON92 lên gần 2.000 đồng/lít.

Ngoài ra, Thứ trưởng Công thương cũng nhấn mạnh Bộ đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, “trước mắt chỉ tiếp tục công bố giá cơ sở đối với xăng E5 RON92 như hiện nay”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia không đồng tình với việc để giá xăng RON95 âm thầm tăng mạnh như trong thời gian qua. Chia sẻ trên trang Tri thức trực tuyến hôm 8/1, ông Phan Thế Ruệ – Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam, cho rằng liên Bộ Tài chính – Công Thương nên công bố giá cơ sở của xăng A95. Theo ông Ruệ, khi bán loại xăng nào ra thị trường phải có công bố giá cơ sở. Điều đó tạo thuận lợi cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Ngoài ra, ông Ruệ cũng nhấn mạnh việc không công bố giá cơ sở xăng RON 95 rõ ràng là không bình đẳng với các loại xăng khác.

Trong khi đó, nói về nguy cơ không công bố giá cơ sở xăng RON95, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Phó chủ tịch Hội thẩm định giá Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng để doanh nghiệp tự quyết định rất khó kiểm soát được họ tăng giá đúng hay không đúng. Chính vì vậy, người tiêu dùng có cơ sở để nghi ngờ về chuyện không công khai minh bạch như những gì Nghị định 83 đã quy định.

Nguyễn Trang