Chúng ta thường nghe nói: trẻ em sơ sinh như một tờ giấy trắng, chưa có bất cứ một kĩ năng sinh tồn nào. Nhưng quan niệm này không hoàn toàn chính xác. Bởi các em bé sinh ra bản thân trẻ đã được trang bị sẵn những không ít bản năng nhất định mà y học gọi là “các phản xạ nguyên thuỷ của trẻ sơ sinh”. Những phản xạ này rất cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của trẻ, giúp trẻ thích nghi dần với thế giới bên ngoài.

Để trẻ nằm úp xuống, vuốt nhẹ dọc theo một bên lưng trẻ. Bạn sẽ thấy phản ứng đáng yêu của bé: bạn vuốt bên lưng nào, bé sẽ cử động chân tay về bên đó.

Loại phản xạ này có tên gọi là phản xạ gập lưng (Galant reflex) và xuất hiện từ khi trẻ sinh ra tới khi trẻ được 4-6 tháng tuổi mới dần mất đi.

Nhìn phản ứng của trẻ thật ngộ nghĩnh, đáng yêu

Xem xong clip này, không ít người đã về thử nghiệm, thậm chí có ông bố bà mẹ còn thấy vô cùng thích thú như một trò chơi. Nhưng nếu bé nhà bạn đã hơn 6 tháng tuổi và khi bạn làm theo video này bé không có phản ứng tương tự thì cũng đừng lấy làm lạ nhé. Điều đó cho thấy bé con nhà bạn đã mất đi phản xạ nguyên thuỷ này.

Ngoài phản xạ gập lưng này, trên cơ thể trẻ nhỏ còn rất nhiều loại phản xạ khác. Ví dụ khi bạn dùng tay nâng đầu của trẻ lên, rồi đột ngột nhẹ nhàng buông ra hoặc để cả người trẻ hướng xuống dưới, trẻ sẽ có phản ứng duỗi hai tay hai chân, đồng thời sẽ đưa cổ ra, sau đó hai tay sẽ nhanh chóng nắm lại, và trẻ sẽ khóc to. Đây chính là phản xạ ôm của trẻ. Dù là loại phản xạ trong số những phản xạ nguyên thuỷ thì cũng có vai trò nhất định đối với sự phát triển của trẻ và chúng đều sẽ mất đi sau khi trẻ được 4-6 tháng tuổi.

Quỳnh Chi

Xem thêm: