Trong khi đang hành nghề trên biển Mũi Né (Bình Thuận), một ngư dân đã phát hiện xác con cá voi khổng lồ, nặng gần 15 tấn. 

Vào sáng 15/5, chính quyền địa phương và ngư dân vạn chài Mũi Né (Bình Thuận) đã tiến hành làm thủ tục để chôn cất cá voi trên theo phong tục của người dân vùng biển, tin đưa từ Vietnamnet. 

Trước đó, khoảng 16g ngày 14/5, ông Lê Văn Phụng (33 tuổi, trú tại Mũi Né) – thuyền trưởng của tàu BTH 99530Ts, trong khi đang hành nghề trên biển Bình Thuận đoạn cách Mũi Né 17 hải lý về phía Tây Nam thì phát hiện xác một con cá voi rất lớn.

Theo quan sát ban đầu, xác cá voi dài khoảng 13m, bề ngang 2.8m, nặng tới gần 15 tấn (Ảnh dẫn qua Vietnamnet).

Ngay sau đó, thuyền trưởng Phụng cùng ngư dân đã đưa ngay xác cá voi vào bờ, thông báo cho lực lượng biên phòng và chính quyền địa phương.

(Ảnh dẫn qua Vietnamnet).

Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, thi thể cá voi được đưa vào khu vực bờ biển trước Vạn Bình An, phường Mũi Né để tiến hành làm thủ tục chôn cất.

Người dân đang tiến hành chôn cất cá voi (Ảnh dẫn qua Vietnamnet).

Được biết, đối với tín ngưỡng  của ngư dân vùng biển, xưa nay ngư dân thường gọi cá voi bằng Ông. Do niềm tin cá Ông thường giúp che chở tàu thuyền của ngư dân những lúc sóng to gió lớn và phù hộ, độ trì cho ghe thuyền đi lại và đánh bắt cá trên biển, nên khi cá Ông chết người dân gọi là “cá Ông luỵ” và đưa vào chôn cất tại lăng vạn và thờ cúng rất trang nghiêm.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: