Theo tin từ Vnexpress, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận vừa cho khai quật một di tích cổ, phát hiện hàng chục chục mộ cổ có niên đại tới 3.000 năm trước.

Vụ khai quật được Bảo tàng tỉnh Bình Thuận phối hợp với Bảo tàng lịch sử Quốc gia thực hiện tại Di tích khảo cổ Động Bà Hòe tại xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện một khu mộ táng với 23 mộ nồi và mộ đất có niên đại tiền văn hóa Sa Huỳnh, tức khoảng 2.500-3.000 năm trước.

Ngoài ra, đoàn khảo cổ còn tìm thấy nhiều công cụ lao động của người cổ như rìu đá, bàn mài thô sơ, ly gốm trang trí hoa văn thừng…

Phát hiện ly gốm cao 25 cm. Ảnh Vnexpress
Phát hiện ly gốm cao 25 cm. Ảnh Vnexpress

Theo nhà khảo cổ Trương Đắc Chiến, thuộc Bảo tàng lịch sử Quốc gia, đây là một phát hiện mới do không thấy những chiếc mộ vò như các đợt khai quật trước đó. Điều này đồng nghĩa với việc tại đây vừa có văn hóa tiền Sa Huỳnh, vừa có văn hóa Sa Huỳnh, giúp chúng ta nhận thức được bước phát triển từ giữa 2 giai đoạn này như thế nào.

Cơ quan chức năng dự kiến sẽ đo vẽ, lấy cao độ trên toàn bộ di tích để biết các độ sâu xuất lộ, bóc tách các cụm gốm, bó thạch cao và đưa về bảo tàng để phục dựng hiện vật, hoàn thiện báo cáo và công bố kết quả ra công chúng.

Động Bà Hòe được phát hiện vào năm 1920 khi người Pháp thi công tuyến Quốc lộ 1 qua tỉnh Bình Thuận. Di tích này đã trải qua nhiều đợt khai quật của các nhà khoa học.

Hạo Nhân