Tạm cất đi chiếc nón có cánh của thần Thor, nam diễn viên Hemsworth vào vai một tin tặc mũ đen.

“Blackhat” là một bộ phim nói về tin tặc và nạn nhân là lại Trung Quốc. Thật trớ trêu, vì dạo gần đây chỉ có tin tặc Trung Quốc mới mang tiếng đi phá hoại các tổ chức của Mỹ.

Nhân vật hacker chính do “thần Thor” tóc vàng, đầy cơ bắp Chris Hemworth thủ vai, nhưng có vẻ như Matt Damon phù hợp với vai diễn này hơn vì nội dung phim giống như một phiên bản của Jason Bourne (nhưng không hay bằng). Lời khuyên cho khán giả là đừng đặt yêu cầu quá cao khi xem bộ phim này.

Mũ đen là gì? Đó là tiếng lóng ám chỉ tin tặc thuộc tà phái. Nói chung ý tưởng của phim “Blackhat” là cần một tin tặc mũ đen để bắt một tin tặc mũ đen.

Tên tin tặc mũ đen phản diện đã cho nổ tung một lò phản ứng hạt nhân ở Hồng Kông và nhà chức trách đang xác định xem đây có phải là một chiêu bài chính trị hay không. Động cơ của kẻ gây án là gì? Hắn không hề đòi tiền chuộc. Tuy nhiên có ai đó đang đưa các số liệu giả lên sàn chứng khoán.

Trưởng đơn vị phòng chống tội phạm mạng là Chen Dawai (do diễn viên Hoa ngữ Vương Lực Hoành thủ vai), thuộc quân đội Giải phóng Nhân dân, đã phát hiện ra mối liên hệ giữa hai sự kiện này.

70% các cuộc đối thoại trong phim đòi hỏi người xem phải có kiến thức khá sâu về máy tính.

Anh đã từng là bạn cùng phòng với Nicholas Hathaway (Chris Hemsworth thủ vai) tại học viện MIT, và tên tin tặc đã kích nổ lò phản ứng hạt nhân bằng đoạn mã nguồn do Hathaway viết chơi hồi còn đi học. Cho nên tốt nhất là nên tìm Hathaway.

Nhưng Hathaway lại đang ở trong tù vì chính anh ta cũng là một tin tặc mũ đen. Và không ai có thể bắt một cao thủ tin tặc ngồi yên được, dù ở trong tù nhưng anh ta vẫn thường dùng điện thoại di động để ăn cắp tiền và chuyển vào tài khoản ngân hàng của đồng bọn.

Hathaway được hứa sẽ trả tự do nếu giải quyết êm xuôi vụ này, tuy nhiên anh vẫn phải mang một chiếc cùm điện ở cổ chân.

Có rất nhiều đoạn hội thoại mang tính kỹ thuật, chẳng hạn như “ Máy tính đã bị nhiễm mã độc! ”, “ Đó là chương trình truy cập từ xa ”, “ Một tin tặc mũ đen đã mở cửa hậu! ” v.v.

70% các cuộc đối thoại trong phim đòi hỏi người xem phải có kiến thức khá sâu về máy tính. Nhưng dù sao thì khán giả vẫn có thể bỏ qua mà vẫn nắm được cốt truyện.


Nicholas Hathaway (Chris Hemsworth) đang tư vấn kỹ thuật cho đặc vụ FBI Carol Barrett (Viola Davis) trong phim “Tin tặc mũ đen” (nguồn Legendary Pictures and Universal Pictures)

Truy đuổi ráo riết

Hai người bạn cũ Hathaway và Chen đã tái ngộ và chào nhau bằng một cái ôm thân tình. Chen dẫn theo cô em gái Chen Lien cũng thuộc dạng “mọt sách máy tính” do nữ minh tinh Thang Duy thủ vai, khiến nhân vật này xinh đẹp hơn hẳn hình ảnh của một kẻ suốt ngày cắm đầu vào máy tính trong quan niệm của chúng ta. Qua đó, cũng không có gì ngạc nhiên nếu trong phim có cảnh Hathaway cởi phăng áo, để lộ cơ bắp cuồn cuộn của thần Thor.

Sau đó đội thám tử mạng này đã truy đuổi tên tội phạm từ Los Angeles tới Hồng Kông, qua Jakarta, đột nhập và giải mã đủ thứ từ một phòng chứa máy tính trong một nhà hàng Hàn Quốc cho đến phần mềm “Quả Phụ Đen” tối mật của NSA có khả năng phục hồi lại dữ liệu đã bị hủy hoại.

Aussie Hemsworth đã rất nỗ lực luyện phát âm tiếng Anh giọng Mỹ, tuy vậy đôi lúc chàng diễn viên người Úc này đã tập trung quá mức vào việc phát âm khiến diễn xuất không được tự nhiên.

Chính quyền Trung Quốc được phác họa rất đẹp đẽ trong phim, các sĩ quan của họ rất chững chạc, ôn hòa nhưng cũng rất có phong độ và quyết đoán, không quản gian nan để giúp Hoa Kỳ thoát khỏi gọng kìm của tin tặc (Cũng phải thôi, vì lò phản ứng hạt nhân của họ bị tấn công mà). Hình ảnh này hoàn toàn trái ngược với chính sách đối ngoại của Trung Quốc từ thời Mao Trạch Đông tới nay.

Tin tặc phản diện MacGyver

Như đã đề cập, “Blackhat” có bối cảnh rất giống phim “Bourne”. Nó cũng có những chi tiết thường thấy trong một bộ phim điệp viên như: mua đồ dùng ở hiệu thuốc và cửa hàng cơ khí rồi hóa trang thành “tài xế taxi” được trang bị vũ khí đến tận răng. Tuy vậy cũng có rất nhiều điểm vô lý: Chẳng lẽ chàng sinh viên chuyên ngành máy tính của học viện MIT đã học được tất cả những kỹ năng điệp viên và sát thủ giết mướn này trong khi ngồi bốn năm trong tù hay sao?


(Từ trái qua) Nicholas Hathaway (Chris Hemsworth), Chen Lien (Thang Duy), và phó cảnh sát trưởng Mỹ Mark Jessup (Holt McCallany) trong phim “Tin tặc mũ đen” (nguồn Frank Connor/Legendary Pictures and Universal Pictures)

Làm sao mà họ lại rành đường ngang ngõ tắt ở Jakarta như vậy? Chưa có ai từng nhìn thấy tên tin tặc phản diện mà họ đang truy đuổi, vậy mà họ lại xác định vị trí của hắn ta bằng cách dùng ống nhòm nhìn xung quanh sao? Ủa mà họ lấy ở đâu ra cái ống nhòm xịn đó vậy?

Còn gì nữa không? Chiếc áo đầm quyến rũ trắng tinh tỳ vết mặc vừa khít ấy ở đâu ra vậy? Họ làm gì có thời gian để đi shopping ở Bergdorf khi đang truy đuổi tội phạm. Anh ta học kỹ năng bắn súng như một thiện xạ khi nào vậy? Làm sao anh ta lại biết cách quấn khăn quanh cổ thật khéo để không bị kẻ xấu đâm dao vào cổ cọng?

Chưa hết. Trong nháy mắt họ đã kiếm ở đâu ra được mấy cái hộ chiếu giả trông y như thật, và họ còn biết chỗ của một ngôi nhà an toàn nữa.

Tóm lại, như đã nói ở trên, khán giả hãy coi “Blackhat” như một bộ phim nhái James Bond. Thật ra trong phim cũng có nhiều tình tiết vui nhộn và cảnh đua xe nghẹt thở. Đừng chú ý quá nhiều vào các chi tiết chuyên môn.

  • Tên phim: Blackhat (Tin tặc mũ đen)
  • Đạo diễn: Michael Mann
  • Diễn viên chính: Chris Hemsworth, Thang Duy, Viola Davis, Vương Lực Hoành, William Mapother
  • Thời lượng: 2 tiếng 13 phút
  • Ngày công chiếu: 16/01/2015
  • Phân loại phim: R
  • Chấm điểm: 3/5

Mark Jackson, Epoch Times
Lược dịch: Châu Xuân