Hơn nửa tháng trở lại đây, đàn sâu lạ màu xanh hàng nghìn con to mập bằng ngón tay xuất hiện ở Bình Dương khiến cho tiểu thương và người dân địa phương hoang mang và bất an.

Rất nhiều tiểu thương kinh doanh tại khu vực chợ Phú Mỹ, trên đường An Mỹ – Phú Mỹ (khu phố 6, phường Phú Mỹ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho biết, họ đang rất lo lắng, mất ăn mất ngủ vì bị hàng nghìn con sâu “tấn công”, theo VnExpress. 

Trao đỏi với báo chị, chị Phương (tiểu thương bán rau củ) cho hay, các đây hơn 10 ngày mọi người thấy sâu lạ xuất hiện. Ban đầu là những bọc trứng nhỏ rơi xuống mặt đất nên mọi người không để ý. Sau một cơn mưa thì những con sâu màu xanh, có kích thước nhỏ bằng que tăm xuất hiện nhung nhúc.

Sau đó, những con sâu này lớn dần lên, bò khắp nơi, vào nhà, bám vào đồ vật, bò trên đường và trú ngụ trên các tán lá, hộc cây lớn dọc tuyến đường… sau khi ăn trụi hết lá trên những cây cổ thụ.

Sâu lạ to bằng ngón tay, vo cùng phàm ăn. (ảnh cắt từ clip).

Chị Nguyễn Thùy Linh, sống trên đường An Mỹ (phường Phú Mỹ) thông tin trên VTCnews, chỉ trong một thời gian ngắn, số lượng sâu xuất hiện ngày càng nhiều, mỗi con dài khoảng 5cm, đường kính thân 1-2cm bò khắp nơi.

Nhìn vậy thôi, chứ mỗi lần quét dọn phân sâu, kể cả số sâu rơi xuống đất, mỗi lần ít nhất là 10 – 15kg. Đem đi đốt cũng không được, để vào thùng rác cũng không xong, mùi rất khó chịu“, chị Linh cho biết.

Tại hiện trường, hàng chục gốc cây dọc tuyến đường An Mỹ – Phú Mỹ đều có sâu bám xanh lét, chiều dài trung bình mỗi con sâu khoảng 4cm, trên mình có nhiều gai và lông. Mỗi khi có gió thổi, hàng chục con sâu rơi kín gốc cây, mặt đường.

Đặc biệt, khi trời nắng nóng, đàn sâu còn “hành quân” bò vào hàng quán, nhà cửa, ki ốt bán quần áo, rau củ, trái cây… khiến việc kinh doanh của tiểu thương gặp nhiều khó khăn; phụ nữ và trẻ em thì vô cùng sợ hãi.

Khi trời nắng nóng, đàn sâu còn “hành quân” bò vào hàng quán, nhà cửa.. (ảnh: Dân Trí).

Đáng nói, cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn, buôn bán ế ẩm, khi đàn sâu liên tục thải phân và nước rơi vãi đầy đường, trên mái nhà, các loại vật dụng và hàng hóa buôn bán.

Theo một quan chức trong Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương cho hay xác nhận tình trạng sâu xuất hiện diễn ra hơn 10 ngày nay quanh khu chợ Phú Mỹ và đường An Mỹ – Phú Mỹ. Được biết, trước đây hiện tượng này cũng đã từng xuất hiện tại một số khu vực tại tỉnh Bình Dương.

Hiện đơn vị này đã cử cán bộ đi khảo sát, trước mắt sẽ phun xịt thuốc trừ sâu để không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và tiểu thương.

Người dân nơi đây cho biết, khi lực lượng chức năng tới xịt thuốc chỉ được phía dưới, hàng nghìn con sâu vẫn bám trên ngọn cây cao. Trước mắt người dân tự giải quyết bằng cách quét sâu bỏ vào bao tải, xô chậu rồi xử lý.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: