Nhiều hộ nuôi tôm hùm giống ở xã Nhơn Hải (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đang bị thiệt hại lớn bởi tôm hùm giống chết hàng loạt.

Toàn xã Nhơn Hải có trên 30 hộ dân nuôi tôm hùm giống, chủ yếu là tôm sao và tôm xanh. Đến thời điểm này, đã có 7 hộ tôm hùm giống (chủ yếu ở thôn Hải Nam) xảy ra hiện tượng tôm chết.

Trao đổi với PV Báo Bình Định, ông Nguyễn Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho hay: “Tôm hùm giống chết rải rác tại thôn Hải Đông, trung bình mỗi ngày có từ 5-70 con. Đến 10h ngày 19/5, tôm hùm giống nuôi ở các lồng bè tại thôn Hải Nam xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt”.

Theo ghi nhận, số lượng tôm chết đã lên tới 5.196 con, trong đó, tôm sao là 1.516 con, tôm xanh là 3.680 con. Riêng hộ ông Hà Văn Lanh, trú thôn Hải Nam chịu tổn thất nặng nề nhất với 4.810 con tôm hùm giống đã chết.

tom hum giong chet hang loat tai binh dinh
Tôm hùm giống chết hàng loạt khiến người nuôi tôm xã Nhơn Hải bị thiệt hại lớn. (Ảnh: baobinhdinh.com.vn)

Được biết, tôm hùm giống xã Nhơn Hải chết có thời gian thả nuôi từ 3-5 tháng. Theo ông Tiến: “Với mức giá tôm sao khoảng 300 ngàn đồng/con và tôm xanh 70 ngàn đồng/con, số tôm chết lần này đã gây thiệt hại khá lớn cho người nuôi tôm ở địa phương”.

Hiện, Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) tỉnh Bình Định đã phối hợp với các cơ quan liên quan lấy mẫu tôm chết và mẫu nước xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân khiến tôm chết.

Trước đó, tính đến tháng 4, huyện Tuy Phước (Bình Định), đã ghi nhận 17 ha tôm nuôi bị chết vì bệnh thân đỏ đốm trắng và bệnh môi trường.

Cuối tháng 4 là thời điểm chính vụ nuôi tôm năm 2016, nhưng tôm tại các xã Phước Hòa, Phước Sơn, Phước Thuận, Phước Thắng (huyện Tuy Phước) đã chết hàng loạt.

Ông Phan Trần Phú, Trưởng thôn Huỳnh Giản Bắc (xã Phước Hòa) cho biết, thôn Huỳnh Giản Bắc và Huỳnh Giản Nam có 273 ha mặt nước đã được đưa vào nuôi tôm và nuôi tôm xen cua, cá. Vụ nuôi này, dịch bệnh đến quá sớm, các loại giống thủy sản mới thả nuôi được khoảng 1 tháng đã chết vì bị dịch bệnh, nên người dân không thu được đồng nào.

Theo ngành chức năng huyện Tuy Phước, trước mỗi vụ nuôi tôm, huyện, xã đều tổ chức đánh giá các nguyên nhân tồn tại trong việc nuôi tôm và đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tôm nuôi.

Tuy nhiên, theo đánh giá, cơ sở hạ tầng tại các vùng nuôi tôm còn thấp kém, phần lớn đều sử dụng chung kênh mương dẫn nước phục vụ sản xuất lúa và nuôi tôm. Mặc khác, năm qua cũng ít xảy ra mưa lũ lớn nên các loại virus có hại tồn tại trong môi trường nước đã gặp điều kiện thuận lợi để phát sinh, phát triển.

Cùng với đó, thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, tôm, cua, cá mới xuống giống đã gặp thời tiết lạnh, sau đó nắng nóng kéo dài, lại thiếu nguồn nước ngọt, nên độ mặn trong các ao nuôi tăng cao gấp 2 – 3 lần, khiến cho tôm bị chết.

Hoà An tổng hợp

Xem thêm: